สุชาติฉุน! ลูกจ้างถูกทุบตี ส่ง จนท.-สหวิชาชีพตรวจสอบจ่อเอาผิด

สุชาติฉุน! ลูกจ้างถูกทุบตี ส่ง จนท.-สหวิชาชีพตรวจสอบจ่อเอาผิด

วันนี้ (7 ธ.ค.64) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลภารกิจกระทรวงแรงงาน ได้มอบนโยบายให้ดูแลลูกจ้างให้ได้รับการคุ้มครองด้านแรงงานได้รับสิทธิประโยชน์ที่พึงได้ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงนโยบายด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ที่จะต้องไม่มีการใช้แรงงานเด็ก ไม่มีการใช้แรงงานบังคับ ไม่มีการใช้แรงงานขัดหนี้ และไม่มีการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน จากกรณีที่มีข่าวนายจ้างทำร้ายร่างกาย ทุบตี กระทำทารุณกรรมต่อลูกจ้างเป็นประจำทุกวัน และบังคับให้กินสิ่งปฏิกูล ซึ่งปรากฏบาดแผลตามใบหน้าและร่างกาย ที่ จ.สิงห์บุรี จึงได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ส่งพนักงานตรวจแรงงานลงพื้นที่ พร้อมประสานทีมสหวิชาชีพ ประกอบด้วย พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ป้องกันจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งในส่วนของการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานว่าปฏิบัติถูกต้องหรือไม่อย่างไร เช่น มีการจ่ายค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา จัดเวลาทำงานและวันหยุด ให้ถูกต้องหรือไม่ เป็นต้น

โดยให้ดำเนินการเรียกสิทธิประโยชน์ให้ลูกจ้างตามกฎหมาย ในส่วนของการทำร้ายร่างกายทีมสหวิชาชีพจะได้พิจารณาว่าเป็นการทารุณกรรมเข้าข่ายบังคับใช้แรงงาน หรือการค้ามนุษย์ด้านแรงงานหรือไม่อย่างไร หากพบการกระทำความผิดเรื่องใดก็จะให้เจ้าหน้าที่ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีต่อไป ส่วนตัวลูกจ้างในเบื้องต้น ได้สั่งการให้ดูแลรักษาทั้งสภาพร่างกายและจิตใจฟื้นฟูให้กลับมาสู่สภาพปกติโดยเร็ว

ด้านนายนิยม สองแก้ว อธิบดี กสร. กล่าวว่า ลูกจ้างผู้เสียหายชื่อนายจิราวัฒน์ เล้าสุวรรณ หรือ ฟ้า อายุ 29 ปี ทำงานที่ร้านไทยถาวร อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี จำหน่ายวัสดุการเกษตร และเพาะพันธุ์สุนัขจำหน่าย ซึ่งทำงานที่นี่มากว่า 10 ปี เนื่องจากเป็นหลานของเจ้าของร้าน ซึ่งเป็นน้องสาวของมารดา ได้อุปการะส่งเสียให้เรียนหนังสือเป็นผู้อุปถัมภ์ครอบครัวมาตั้งแต่ยังเด็ก โดยปฏิบัติหน้าที่ช่วยงานที่บ้าน ทำความสะอาด เลี้ยงสุนัข ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีความผูกพันเป็นนายจ้าง ลูกจ้าง ต่อกันหรือไม่

ปัจจุบัน นายฐปนวัชร เล้าสุวรรณ พี่ชายผู้เสียหาย ได้รับนายจิราวัฒน์ ไปอยู่ด้วย และได้เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธร (สภ.) อินทร์บุรี ซึ่งในเบื้องตน เจ้าหน้าที่ได้รายงานถึงการกระทำที่รุนแรงของนายจ้างอาจเข้าข่ายกระทำความผิดฐานบังคับใช้แรงงานหรือบริการ มีโทษจําคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 4 ปี และปรับ ตั้งแต่ 50,000 – 400,000 บาท ต่อผู้เสียหาย 1 คน หรือทั้งจำทั้งปรับ หากกระทำความผิดฐานบังคับใช้แรงงานหรือบริการ เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส จําคุก ตั้งแต่ 8-20 ปี และปรับตั้งแต่ 800,000 – 2,000,000 บาท หรือจําคุกตลอดชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon