เริ่มแล้ว!! มหกรรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 17 ธ.ค.64

เริ่มแล้ว!! มหกรรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 17 ธ.ค.64

วันนี้ (13 ธันวาคม 2564) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ   (สปสช.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชนที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร ว่า สปสช.ได้ร่วมกับ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) จัดมหกรรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชนระหว่างวันที่ 13-17 ธันวาคม ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ โดยช่วงเช้าจะเป็นการฉีดวัคซีนให้หน่วยงานต่างๆ ที่ดำเนินการผ่านทางระบบ สปสช. และในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 13.30 – 15.30 น. จะเป็นการฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วไปที่จองคิวผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” รวมถึงติดต่อ ณ จุดลงทะเบียนหน้างาน โดยวันนี้ (13 ธันวาคม 2564) เป็นวันแรกที่ให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ช่วงเช้ามีผู้เข้ารับบริการประมาณ 1,400 ราย และช่วงบ่ายมีประชาชนจองคิวผ่านแอพพ์ฯ เป๋าตัง 350 ราย และประชาชนที่ติดต่อลงทะเบียน ณ จุดฉีดวัคซีนอีกประมาณ 1,000 ราย

นพ.จเด็จ กล่าวว่า สำหรับการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ศูนย์ราชการฯ ในวันที่ 13-17 ธันวาคม 2564 นั้น เพื่อลดความแออัด สามารถจองคิวล่วงหน้าได้ที่แอพพ์ฯ เป๋าตัง โดยไปที่กระเป๋าสุขภาพ เลือกบริการสร้างเสริมสุขภาพ เลือกสร้างเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีน เลือกฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล และเลือกหน่วยบริการ ศูนย์ฉีดวัคซีน ศูนย์ราชการอาคาร B เพื่อจองคิวฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 13-17 ธันวาคมนี้ หรือหากไม่สะดวกจองคิวล่วงหน้าผ่านแอพพ์ฯ เป๋าตัง สามารถติดต่อจุดลงทะเบียนหน้างานได้

“สปสช.ขอขอบคุณราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ที่ช่วยจัดบุคลากรมาบริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน และ ธพส.ที่ให้ความอนุเคราะห์สถานที่ และขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจมาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ตามวันและเวลาดังกล่าว ทั้งจองคิวผ่านเพื่อลดความรุนแรงของโรคหากได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ ขณะเดียวกันในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ยังช่วยเพิ่มความชัดเจนในการวินิจฉัยโรคให้กับแพทย์รวมถึงการให้การรักษา นอกจากนี้ยังลดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่เกิดจากโรคไข้หวัดใหญ่ได้” นพ.จเด็จ กล่าว

ทั้งนี้ เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีนี้ เป็นสิทธิประโยชน์ส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคที่ สปสช.จัดให้ประชาชนไทยทุกสิทธิการรักษา (สิทธิบัตรทอง ประกันสังคม ข้าราชการ และสิทธิหลักประกันสุขภาพอื่นๆ) เป็นประจำทุกปี โดยแต่ละปีจะครอบคลุม 7 กลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 กรมควบคุมโรคได้เพิ่มกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ เข้ามา ทำให้ครอบคลุมคนไทยเกือบทุกคน และได้ขยายเวลาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

“สำหรับประชาชนที่ไม่สะดวกมาที่ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ สามารถไปเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี โดยสามารถจองสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ผ่านแอพพ์ฯ เป๋าตัง เลือกหน่วยบริการใกล้บ้านได้ หรือติดต่อได้ที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ได้ทุกแห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทุกแห่ง ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ กทม. และคลินิกเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ หรือสถานพยาบาลตามสิทธิที่ท่านไปรักษาเป็นประจำ แนะนำให้โทรนัดรับบริการล่วงหน้าก่อน เพื่อลดความแออัดในการเข้ารับบริการวัคซีน ให้บริการจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564” นพ.จเด็จ กล่าว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสอบถามทางไลน์ สปสช. โดยเพิ่มเพื่อนไลน์ สปสช. พิมพ์ @nhso คลิก https://lin.ee/zzn3pU6

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon