รมว.สุชาติ ลงพื้นที่ปากช่อง ติดตามคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ

รมว.สุชาติ ลงพื้นที่ปากช่อง ติดตามคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตรวจเยี่ยมติดตามคุณภาพชีวิตพร้อมให้กำลังใจผู้ประกันตนผู้ทุพพลภาพ จำนวน 2 ราย ในโครงการ สปส. “มอบสุข” โดยมี นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.นครราชสีมา เข้าร่วมด้วย พร้อมนักกายภาพบำบัดจากศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาค 4 จ.ขอนแก่น ร่วมคณะลงพื้นที่แนะนำกายภาพบำบัด และการช่วยเหลือตนเองเบื้องต้นให้กับผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพ จำนวน 2 ราย ในครั้งนี้ด้วย

นายสุชาติ เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กระทรวงแรงงาน ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยลูกจ้าง ผู้ประกันตนที่ประสบอันตรายหรือมีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น จนเป็นเหตุให้เป็นผู้ทุพพลภาพ รวมถึงให้ความสำคัญในการดูแลผู้ประกันตนอย่างใกล้ชิดในทุกๆ ด้าน กระทรวงแรงงาน โดยสปส.พร้อมเข้าดูแลผู้ทุพพลภาพให้ได้รับสิทธิประโยชน์ครบถ้วนถูกต้อง เข้าถึงความเดือดร้อน อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้มีความรู้สึกอบอุ่น มีความรู้สึกที่ดีต่อระบบประกันสังคม อีกทั้งรับทราบปัญหาและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้สิทธิตามกฎหมายของผู้ทุพพลภาพ รวมทั้งติดตามอาการเจ็บป่วย เพื่อนำสู่การรักษา ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ หลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิต และคุณภาพชีวิตให้กับผู้ประกันตนที่ดีที่สุด

“ในโอกาสนี้ ผมและคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ได้มีโอกาสลงพื้นที่ใน อ.ปากช่อง พร้อมนำสิ่งของเครื่องอุปโภคและบริโภค ตลอดจนเครื่องใช้ต่างๆ มามอบให้กับผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ประกันตนซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครราชสีมา ในการนี้ ตนได้กำชับให้ สปส.ดำเนินการตามนโยบาย ที่พร้อมเข้าดูแล สิทธิประโยชน์ลูกจ้าง ผู้ประกันตนอย่างใกล้ชิด” นาย  สุชาติกล่าว

นายบุญสงค์กล่าวว่า สปส.ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เดินทางไปยังบ้านพักของผู้ประกันตน จำนวน 2 ราย รายแรก นายนัฐวุฒิ วิรัตน์ อายุ 42 ปี เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 บ้านพักอยู่ใน ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งทุพพลภาพจากเส้นเลือดสมองตีบ ปัจจุบันมีอาการ แขนซ้ายอ่อนแรง ระบบขับถ่ายปกติ การสื่อสารฟังเข้าใจ พูดไม่ได้ โดยได้รับสิทธิเป็นผู้ทุพพลภาพตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน 2560 ปัจจุบันได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้เดือนละ 4,999.50 บาท ตลอดชีวิต ได้รับค่าพาหนะรายเดือน 500 บาท และรับเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมดอกผลไปแล้วเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 จำนวนเงิน 30,714.67 บาท

รายที่สอง นายพรเทพ รักคง อายุ 48 ปี เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 39 บ้านพักอยู่ใน ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เช่นกัน เป็นผู้ทุพพลภาพจากหลอดเลือดสมองแตก เป็นเหตุให้แขนขาข้างขวาอ่อนแรง เดินต้องใช้ไม้เท้าพยุง ได้รับสิทธิเป็นผู้ทุพพลภาพ ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 ปัจจุบันได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้เดือนละ 2,400 บาทตลอดชีวิต ได้รับค่าพาหนะ รายเดือน 500 บาท และรับเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมดอกผลไปแล้วเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2562 จำนวนเงิน 86,480 บาท ซึ่งผู้ประกันตนรายนี้ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง กำลังดำเนินการประสานศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาค ภาค 4 เพื่อส่งเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูสมรรถภาพ ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon