อนุทินยันโอไมครอนน่ากังวล ย้ำ! จัดอีเวนต์ปีใหม่ต้องขออนุมัติ กก.โรคติดต่อจังหวัด

20.12.21 | 15:46 น.
อนุทินยันโอไมครอนน่ากังวล ย้ำ! จัดอีเวนต์ปีใหม่ต้องขออนุมัติ กก.โรคติดต่อจังหวัด

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมระหว่างไปติดตามงานที่โรงพยาบาล (รพ.) พระศรีมหาโพธิ์ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ว่าสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอไมครอนเป็นที่น่ากังวล เนื่องจากมีการเปิดให้เดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งไทยพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนแล้ว 63 ราย จึงต้องมีการพิจารณายกระดับและปรับมาตรการในผู้ที่เดินทางเข้าประเทศให้เข้มข้นขึ้น เช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศ ทั้งยุโรป ตะวันออกกลาง อเมริกา และแอฟริกา เป็นต้น โดยอาจกักตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการก่อน และตรวจ RT-PCR เป็นระยะ เมื่อพบว่าปลอดเชื้อจึงจะอนุญาตให้เดินทางต่อได้

“มาตรการต่างๆ ที่ สธ.กำหนดอาจทำให้บางคนเกิดความไม่สะดวก โดยเฉพาะผู้ที่มีความจำเป็นในการเดินทาง แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อความปลอดภัยของประชาชนส่วนใหญ่ เพราะแม้ผ่านระบบคัดกรองจากประเทศต้นทางก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะไม่พบเชื้อ ทั้งนี้ ได้มอบให้กรมควบคุมโรคจัดทำแนวทางนำเสนอต่อที่ประชุม ศบค.เพื่อประกาศเป็นแนวทางปฏิบัติต่อไป” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่าขณะนี้ภาพรวมประเทศไทยสามารถฉีดได้เกิน 100 ล้านโดส ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง สร้างความปลอดภัยไม่ให้ป่วยหนักและเสียชีวิตได้ และขณะนี้ สธ.ได้เร่งรณรงค์ฉีดเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่ครบระยะเวลาการฉีดเพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ พร้อมให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) แต่ละจังหวัดประสานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพิ่มพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนมากขึ้น เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสารทางบก น้ำ และอากาศ เป็นต้น

“สำหรับเทศกาลปีใหม่ 2565 นี้ การจัดกิจกรรมต่างๆ ต้องมีการขออนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด โดยเฉพาะกิจกรรมรื่นเริงที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมากต้องมีมาตรการเสริมเพื่อความปลอดภัย เช่น กรณีของ จ.สุรินทร์ เป็นตัวอย่างให้พื้นที่อื่นๆ ได้มีความเข้มงวดมากขึ้น” นายอนุทินกล่าว

Advertisement