‘หมอธีระวัฒน์’ เปิด 4 ตัวแปรโอไมครอนจะรุนแรงหรือไม่

‘หมอธีระวัฒน์’ เปิด 4 ตัวแปรโอไมครอนจะรุนแรงหรือไม่

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสตเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องตัวแปรในโอไมครอน โดยระบุว่า มีความหลากหลายในการประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโอไมครอน

1.อาจจะขึ้นอยู่กับลักษณะของภูมิที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อธรรมชาติหรือจากวัคซีน (ซึ่งทั้งหมดป้องกันการติดโอไมครอนได้ไม่ดี แต่ช่วยลดอาการ) ในแอฟริกาใต้เป็นสี่ระลอก และภูมิส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ โดยลักษณะของไวรัสน่าจะไม่เหมือนกับในอังกฤษ โดยที่อังกฤษยังมีเดลต้าและโอไมครอน ในขณะที่แอฟริกาใต้เป็นโอไมครอน แต่ความรุนแรงจนกระทั่งถึงวันที่ 20 ธันวาคม ทั้งสองประเทศคล้ายกัน แอฟริกาใต้ยังคงไม่รุนแรง อังกฤษติด 91,743 ต่อวัน (584,688 ใน 7 วัน เพิ่มขึ้น 221,006 เทียบกับเจ็ดวันก่อนหน้านี้) ตาย 44 (786 ใน 7 วัน ลดลง 45 รายเทียบกับเจ็ดวันก่อนหน้านี้) โอไมครอน 129 ราย ตาย 14

2.ประเทศไทยเป็นสามระลอกเช่นเดียวกัน และรอบสี่จะเป็นโอไมครอน แต่ทั้งนี้รอบสามของเดลต้าอ่อนกำลังลงมากขณะนี้ ตัวแปรอยู่ที่เดลต้าในประเทศไทยจะกลับรุนแรงขึ้นมาใหม่หรือไม่ และจะระบาดกับโอไมครอน ที่ติดง่ายแต่รุนแรงน้อยในขณะที่เดลต้าติดยากกว่าบ้างแต่จะแรงเหมือนเดิมหรือไม่ และทั้งสองจะกลายเป็นไฮบริดหรือไม่

3.แต่ไม่ว่าความรุนแรงของโอไมครอน จะ < เดลต้าก็ตามยังมีปัญหาในคนเปราะบางที่อาจจะมีความรุนแรงสูงและเข้ามาครองเตียงในโรงพยาบาลและถ้ามีการแพร่ในโรงพยาบาลจะทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นแบบเดิมกับที่เจอในเดลต้า

4.โอไมครอนถึงแม้อาการอาจไม่รุนแรง แต่จะเกิดอาการแทรกซ้อนระยะยาวที่เรียกว่า long covid ได้หรือไม่

ซึ่งเป็นกลุ่มอาการทางสมอง จิต อารมณ์ กล้ามเนื้อและระบบประสาทอัตโนมัติ รวมทั้งหัวใจแบบเดียวกับที่มีปัญหาทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon