กทม.เตือน 7พื้นที่เขต ระวังฝุ่น 22-26 ธ.ค.นี้ เปิดคลินิกมลพิษทางอากาศ 4 รพ.

กทม.เตือน 7พื้นที่เขต ระวังฝุ่น 22-26 ธ.ค.นี้ เปิดคลินิกมลพิษทางอากาศ 4 รพ.

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานคร ได้แจ้งเตือนว่าสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคม 2564 อาจมีโอกาสที่ระดับฝุ่นละอองสูงขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศที่ปิดและสภาวะลมอ่อน โดยในกรุงเทพฯ มีเขตพื้นที่เฝ้าระวัง 7 เขต ได้แก่ คลองสามวา ลาดกระบัง ดินแดง หนองแขม ตลิ่งชัน ภาษีเจริญ และทวีวัฒนา ทั้งนี้ กทม.มีความห่วงใยต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่น PM2.5 ดังกล่าว จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ตรวจสอบคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน งดการเผาในที่โล่ง ใช้รถเท่าที่จำเป็น จอดรถดับเครื่องยนต์ พื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรลดระยะเวลาหรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า นอกจากการควบคุมการเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดอย่างเข้มข้นแล้ว กทม.ยังได้เตรียมพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข โดยได้เปิดคลินิกมลพิษทางอากาศเพื่อให้คำปรึกษาแก่ประชาชน และให้บริการตรวจรักษาลดความรุนแรงของอาการที่เกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็กภายในโรงพยาบาล (รพ.) สังกัด กทม. จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ รพ.ตากสิน โทร. 0 2437 0123 (วันจันทร์ เวลา 08.00 – 12.00 น.) รพ.สิรินธร โทร.0 2328 6900 (วันอังคาร เวลา 13.00 – 16.00 น.) รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ โทร. 0 2289 7198 (วันพุธ เวลา 13.00 – 15.00 น.) และ รพ.กลาง โทร. 0 2225 1354 (วันพฤหัสบดี เวลา 13.00 – 15.30 น.) ซึ่งจะมีทีมแพทย์วินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกต้องตามแนวทางการรักษาโรค จัดเตรียมยา เวชภัณฑ์ และหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน พร้อมเปิดเป็นศูนย์ปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขกรณีฝุ่นละออง PM 2.5 เกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)

“สำหรับกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ กลุ่มเปราะบางที่มีความเสี่ยงสูง เช่น เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด เยื่อบุตาอักเสบ หัวใจและหลอดเลือด รวมถึงผู้ที่ทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ควรเลี่ยงพื้นที่ฝุ่นสูง (สีแดง) หรือลดระยะเวลาออกนอกอาคารให้น้อยที่สุด หากจำเป็นต้องออกนอกอาคาร ให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น และงดการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง รวมทั้งปิดประตูหน้าต่างให้สนิทหรืออยู่ในห้องปลอดฝุ่นและสังเกตอาการตนเอง หากมีอาการไอ แน่นหน้าอก วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ผื่นแดง หรือมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที หรือปรึกษาเรื่องสุขภาพ โทร.ฮอตไลน์ 1646 สายด่วนสุขภาพ สำนักการแพทย์ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ผ่านทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com, www.air4bangkok.com, www.prbangkok.com เพจเฟซบุ๊ก กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. และ กทม. โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ แอพพลิเคชั่น AirBKK รวมถึงจอแสดงผลบริเวณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ และจอแสดงผลแบบเคลื่อนที่

Advertisement

โดยปัจจุบัน กทม.รายงานข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นละออง 3 รอบเวลา คือเวลา 07.00 น. เวลา 12.00 น. และ เวลา 15.00 น. เพื่อแจ้งเตือนและเน้นย้ำข้อควรปฏิบัติแก่ประชาชนในการดูแลระวังสุขภาพและป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM2.5 โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ เพื่อให้ประชาชนสามารถวางแผนการเดินทาง การทำงาน หรือทำกิจกรรม โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอีกด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image