กรมอนามัยแนะขนส่งหมอชิต เข้มโควิดผู้โดยสารข้าม จว.ต้องมีเอกสารวัคซีน

กรมอนามัยแนะขนส่งหมอชิต เข้มโควิดผู้โดยสารข้าม จว.ต้องมีเอกสารวัคซีน

​วันนี้ (23 ธันวาคม 2564) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) กรุงเทพมหานคร ว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดว่าจะมีประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก กรมอนามัยจึงได้ลงพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) เพื่อขอความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง  ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งสายพันธุ์เดิมและสายพันธุ์โอไมครอน ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วมต่าง ๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ มือจับประตู ลูกบิดประตู ราวบันได เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วโดยสาร โซนนั่งรอขึ้นรถโดยสาร ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือแอลกอฮอล์ 70% ทุก 1-2 ชั่วโมง สถานประกอบการร้านค้าภายในให้จัดจุดบริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์อย่างเพียงพอ สำหรับยานพาหนะ ให้ทำความสะอาดพื้นผิว อุปกรณ์ภายในทุกรอบก่อนและหลังให้บริการ ในกรณีที่มีผ้าห่ม ปลอกหมอน ต้องเปลี่ยนใหม่ ให้กำจัดขยะทุกครั้งหลังการให้บริการด้วย ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ และเข้มมาตรการเว้นระยะห่าง โดยให้ผู้ประกอบการพิจารณาจัดที่นั่งในยานพาหนะอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความหนาแน่นแออัด กรณีรถโดยสารระยะไกล ควรแวะพัก ทุก 2 – 3 ชั่วโมง

Advertisement

​”สำหรับผู้โดยสารทุกคน ให้มีการคัดกรองด้วยแอพพลิเคชั่น ไทยเซฟไทย หรือแอพพ์ฯ อื่นๆ ก่อนเดินทาง สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะใช้บริการขนส่งสาธารณะ เลี่ยงการกินอาหาร เครื่องดื่มบนรถ และงดเว้นการพูดคุย ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก หลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิว อุปกรณ์ที่มีการสัมผัสร่วมกัน เช่น ปุ่มกดต่างๆ ราวจับ ราวบันได โดยไม่จำเป็น หมั่นล้างมือบ่อยๆ และอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที เมื่อถึงที่พัก” นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า การเดินทางข้ามเขตจังหวัด ผู้รับบริการจะต้องดำเนินการตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในเงื่อนไข การเดินทางเข้าออกของจังหวัดปลายทาง โดยมีเอกสารการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กำหนด ใบรับรองแสดงประวัติการเคยติดเชื้อมาก่อนอยู่ในช่วง 1 – 3 เดือน ผลการตรวจโดยวิธี RT-PCR หรือ ATK ภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเป็นผู้ได้รับการยกเว้นตามมาตรการอื่นของจังหวัดปลายทาง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image