กทม.ย้ำ! คนกรุง ตั้งการ์ดแน่นช่วงปีใหม่ เน้นป้องกันโควิดครอบจักรวาล

กทม.ย้ำ! คนกรุง ตั้งการ์ดแน่นช่วงปีใหม่ เน้นป้องกันโควิดครอบจักรวาล

วันนี้ (30 ธันวาคม 2564) นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวนี้ประชาชนจะมีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์รวมญาติมิตรเพื่อนฝูงและรับประทานอาหารร่วมกันเป็นจำนวนมาก ทั้งจัดงานเลี้ยงที่บ้านและที่ร้านอาหาร ซึ่งอาจเกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ กทม.มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน จึงขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล UP-DMHTA อย่างเข้มงวด โดยให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกับผู้อื่น และสวมให้ถูกวิธี โดยให้ปิดจมูกและคลุมใต้คาง แนบกระชับกับใบหน้า ยกเว้นเวลารับประทานอาหาร งดการพูดคุยระหว่างรับประทานอาหาร หากจำเป็นต้องพูดคุยจะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เว้นระยะห่างจากผู้อื่น หมั่นล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่มีคนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะบริเวณสถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท

ปลัด กทม. กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของร้านอาหารจะต้องปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด โดยทำความสะอาด โต๊ะ ที่นั่ง ทันทีก่อนและหลังใช้บริการ รวมทั้งจัดให้มีที่ล้างมือพร้อมน้ำและสบู่สำหรับล้างมือ หรือจัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะ จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารเฉพาะบุคคล เว้นระยะที่นั่งระหว่างบุคคลและโต๊ะที่นั่ง 1-2 เมตร จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการไม่ให้แออัด และงดจัดบริการอาหารรูปแบบผู้บริโภคบริการตนเอง

“ทั้งนี้ พนักงานทุกคนต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนด และผู้ประกอบการต้องควบคุมกำกับพนักงาน และลูกค้าให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล UP-DMHTA อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น หากทุกฝ่ายร่วมมือปฏิบัติตามนี้อย่างเคร่งครัดจะทำให้ทุกคนปลอดโรค ปลอดภัย มีความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้” นายขจิต กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image