‘นพ.ธีระวัฒน์’ ชี้อีก 3 สัปดาห์การติดเชื้อโอมิครอนชัดเจนขึ้น คาดอาจเห็นตัวเลข 10-25% เผยแม้เชื้อไม่รุนแรงแต่อาจกระทบยาว

‘นพ.ธีระวัฒน์’ ชี้อีก 3 สัปดาห์การติดเชื้อโอมิครอนชัดเจนขึ้น คาดอาจเห็นตัวเลข 10-25% เผยแม้เชื้อไม่รุนแรงแต่อาจกระทบยาว ทั่วโลกหวังจบสิ้นกลางปีนี้

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน โดยระบุว่า “โอมิครอนกับการประกาศอิสรภาพ 3/1/65”
โอมิครอนติดง่าย รวดเร็ว หลบหลีกภูมิทั้งจากวัคซีน (ทำให้ต้องรีบฉีดกระตุ้นให้อยู่ในระดับสูงมาก) และจากการติดเชื้อครั้งก่อน เช่น เดลต้า
การติดโอมิครอนขณะนี้ดูจะไม่หนักหนาสาหัสในเรื่องของอาการ 3 อาทิตย์แรกของปีใหม่อาจจะเห็นจำนวนการติดชัดเจนขึ้น และผลกระทบกับการต้องหยุดงาน กักตัว เพราะป่วย หรือตรวจเป็นบวก ว่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์สูงเพียงใดตั้งแต่ 10 จนถึง 25% หรือไม่
และผลตามคือคนทำงานในระบบทั้งใน รพ.และในโรงงาน ที่ต้องขาดหายไปบ้าง อาทิตย์ที่ 4-6 ของปี จำนวนติดจะหนาแน่น และจะสามารถประเมินความรุนแรงว่าจะกระทบแต่คนสูงวัย มีโรคประจำตัว และคนที่ได้วัคซีนไม่ครบ หรือได้ 2 เข็ม นานกว่า 3-5 เดือนเท่านั้น
หรือคนทั่วไปจะมีอาการหนักขึ้นด้วย ตามรูปแบบโควิดอู่ฮั่น เดือน มกราคม 2563 ที่อาการน้อยๆ ตอนต้น
แต่ที่สำคัญคือเด็กเล็ก ที่ไม่ได้วัคซีน
และที่สำคัญคือ โอมิครอนจะปฏิบัติตัวเหมือนโควิดที่ผ่านมาหรือไม่ ในการทำให้เกิดผลกระทบระยะยาว หรือที่เรียกว่า long COVID ทั้งนี้ อาจไม่ขึ้นกับความหนักของอาการในขณะที่กำลังติดเชื้อแต่เป็นผลกระทบต่อเนื่องระยะยาว
แต่ที่เราจะได้ ถ้ามีคนที่ติดโอมิครอนมากมายดังที่เกิดทั่วโลก คือภูมิที่ต้านทานทั้งตัวนี้และต่อตัวเดลต้าด้วย เท่ากับทำให้เดลต้าสูญพันธุ์ไปเลย
แต่ภูมิดังกล่าวอาจไม่คุ้มกันโควิด วาเรียนท์ใหม่ๆ ถ้ายังจะมีอีก
คนทั้งโลกหวังว่าโควิดจะจบลงเพียงเท่านี้ภายในไม่เกินกลางปีนี้เพื่อประกาศอิสรภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon