อนุทิน ลั่น! ดูแลเดลต้าได้ โอมิครอนก็ไม่น่ามีปัญหา ยันไม่ประมาทสำรองยาทุกชนิด

อนุทิน ลั่น! ดูแลเดลต้าได้ โอมิครอนก็ไม่น่ามีปัญหา ยันไม่ประมาทสำรองยาทุกชนิด

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า กรมการแพทย์ สธ. ได้สั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิด สำรองไว้ใช้กับผู้ป่วยแล้วในปีนี้ เพราะมีความจำเป็นต้องเก็บยาไว้หลายประเภท เพื่อให้มั่นใจว่าจะมียาที่เหมาะสมกับผู้ป่วย ขณะที่ ยาฟาวิพิราเวียร์ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้เตรียมสารตั้งต้นไว้ผลิตเอง นอกจากนั้น ยังมีแผนที่จะร่วมกับสถาบันการแพทย์จุฬาภรณ์ เพื่อพัฒนาสารตั้งต้นยาโมลนูพิราเวียร์ โดยอยู่ระหว่างเสนอตั้งคณะกรรมร่วมพิจารณา ทั้งนี้ เป็นการสำรองยาสำหรับเหตุการณ์ในอนาคต

นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างที่ได้แจ้งประชาชน เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในระบบสาธารณสุขของประเทศ

“ขอให้คำยืนยันว่า เราทุกคนไม่เคยมีความประมาท หรือลดหย่อนการทำงานแม้สถานการณ์จะดีขึ้น ตรงกันข้ามคือ เราเตรียมพร้อมตลอดเวลา แม้ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น ผมย้ำกับผู้บริหารทุกคนว่า หากสิ่งที่เราเตรียมจะเก้อ ก็เป็นสิ่งที่ดี ที่เราไม่ต้องใช้ ขณะที่มาตรฐานการรักษ าเราก็จะเร่งปรับปรุงให้สะดวกขึ้น เพื่อให้ประชาชนแยกกักที่บ้านและศูนย์พักคอยในชุมชน (Home and Community Isolation) โดย สธ.จะประสานไปยังสถานพยาบาลทุกแห่ง เพื่อให้ทราบแนวทางการรักษาผู้ติดเชื้อ จัดหายา อาหาร ส่งไปยังผู้ติดเชื้อในระบบ HI/CI ให้สะดวกมากที่สุด อย่างไรก็ตาม สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกกรณี ดังนั้น ขอให้ประชาชนคลายกังวลในเรื่องนี้ วันนี้กับปีที่แล้วต่างกัน เพราะปีก่อนเราตั้งใจรักษาทุกคนทั้งอาการเบาหรือหนักในโรงพยาบาล (รพ.) แต่เนื่องจากการติดเชื้อมากขึ้น และส่วนใหญ่ไม่มีอาการ จึงไม่มีความจำเป็นเข้า รพ. เพื่อให้มีความพร้อมดูแลผู้ป่วยอาการรุนแรงต่อไป ส่วน รพ.สนาม เราก็พร้อมตั้งขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ขณะนี้ เรายังมี รพ.สนาม ของ สธ. ที่ใช้ในระดับ CI ซึ่งจะดีกว่าการไปอยู่ตามอาคาร พื้นที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาลต่างๆ” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า ตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา มองแนวโน้มสถานการณ์การระบาดของเชื้อโอมิครอน เชื่อว่าในที่สุดแล้ว ก็จะเป็นสายพันธุ์ที่มาแพร่กระจายเหมือนเชื้อเดลต้า ซึ่งหากเราดูแลสถานการณ์เชื้อเดลต้าได้ เชื้อโอมิครอนก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ส่วนวัคซีนก็ยังเดินตลอดเวลา ฉะนั้น ทุกอย่างเป็นไปในแนวทางที่เราควบคุมสถานการณ์ไว้ให้ดีที่สุด ทั้งนี้ ต้องขอบคุณประชาชนทุกคนที่ให้ความร่วมมือกับ สธ. และขอให้ติดตามข้อมูลที่ สธ. แถลง เพราะได้รับการตรวจสอบความถูกต้องแล้ว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image