สธ.ขยายเตียงโควิดกว่า 5 หมื่น รับผู้ป่วยหนัก ขอ ปชช.เน้นรักษาที่บ้าน

สธ.ขยายเตียงโควิดกว่า 5 หมื่น รับผู้ป่วยหนัก ขอ ปชช.เน้นรักษาที่บ้าน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า ล่าสุดได้มีการบริหารจัดการเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยที่ประชาชนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้ารับการรักษา และได้ทำการขยายเตียงจากโรงพยาบาล (รพ.) เอกชน ไปสู่โรงแรม (ฮอสปิเทล) เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่มีอาการรุนแรงขึ้นสามารถเข้ารับการรักษาได้

“ล่าสุดได้ขยายเตียงเพื่อให้รองรับผู้ป่วยได้ถึง 50,000 เตียง โดยข้อมูล ณ วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา รพ.สนาม ที่ได้รับการอนุมัติทั้งหมด 162 แห่ง และอนุมัติได้เตียงทั้งหมด 49,137 เตียง ในขณะที่กำลังเปิดดำเนินการในขณะนี้ มีทั้งหมด 145 แห่ง จำนวนเตียงรวม 30,240 เตียง ส่วนผู้ป่วยระดับที่ 1 ที่อาการไม่รุนแรง มีจำนวนเตียงรวมทั้งหมด 28,645 เตียง และมีผู้ป่วยครองเตียงทั้งหมด 14,979 เตียง คงเหลือ 13,666 เตียง” ทพ.อาคม กล่าว

ทพ.อาคม กล่าวต่อไปว่า ส่วนจำนวนเตียงของผู้ป่วยที่อาการหนัก แต่ไม่หนักมาก หรือสีเหลือง จะแบ่งเป็นระดับ 2.1 มีจำนวนเตียงทั้งหมด 1,187 เตียง มีผู้ป่วยครองงเตียงอยู่ 472 เตียง คงเหลือ 715 เตียง และ ระดับ 2.2 ที่ต้องการเครื่องช่วยหายใจชนิดไฮโฟลว์ มีจำนวน 352 เตียง มีผู้ป่วยครองเตียงอยู่ 55 เตียง คงเหลือ 297 เตียง ส่วนเตียงสีแดง ยังคงเหลืออยู่ 52 เตียง ซึ่งเป็นเตียงที่ต้องการความช่วยเหลือสูงสุด ตรงนี้ยังสามารถรองรับได้อยู่

ทพ.อาคม กล่าวว่า นอกจาก สบส.ทำการบริหารจัดการเตียง ได้มีการออกแถลงการณ์ร่วมกับ สธ. ประกาศลดอัตราค่าตรวจ RT-PCR จากฉบับแรก 3,125 บาท ลดลงเหลือ 2,250 บาท และลดลงเหลือ 1,300 บาท และ 1,500 บาท และลดค่าห้องแยกโรค ห้องพักต่างๆ จาก 1,500 บาท เหลือ 1,000 บาท ซึ่งเอกชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพื่อให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วถึง และเป็นธรรม

“ขอเน้นย้ำให้ทำ โฮมไอโซเลชั่น (HI) หรือรักษาตัวที่บ้านก่อน ถ้าไม่มีอาการรุนแรงอยากให้อยู่บ้านกักตัว เพราะเป็นการรักษาพยาบาลที่ช่วยภาครัฐได้เป็นอย่างดี” ทพ.อาคม กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ความคืบหน้าการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เกี่ยวกับประกันสุขภาพของผู้ป่วยที่เข้าสู่ระบบโฮมไอโซเลชั่น เข้าข่ายการจ่ายของประกันหรือไม่ และการประกันสุขภาพของนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมกรณีป่วย แต่ไม่มีอาการและกักตัวในโรงแรมขณะนี้ให้นักท่องเที่ยวซื้อเพิ่มได้หรือยัง ทพ.อาคม กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการนำเรื่องเข้ามาหารือกันแล้ว ขอให้อดใจรอ และหากได้ข้อสรุปจะแจ้งให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon