ผุดแล็บกลางทดสอบสารสำคัญสมุนไพร หนุนเอกชนปั้นรายได้จากกัญชา-กัญชง

ผุดแล็บกลางทดสอบสารสำคัญสมุนไพร หนุนเอกชนปั้นรายได้จากกัญชา-กัญชง

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานห้องปฏิบัติการภาคีเครือข่ายด้านการทดสอบสารสำคัญในพืชสมุนไพร (กัญชา กัญชง กระท่อม) ที่ใช้ในทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์แปรรูป พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือ เรื่อง พัฒนาและควบคุมคุณภาพสาระสำคัญพืชสมุนไพร กัญชา กัญชง และกระท่อม เพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ โดยมี นายชาคริต เทียบเธียรรัตน์ กรรมการผู้อำนวยการ ให้การต้อนรับ

นายสาธิต กล่าวว่า สธ.ได้ขับเคลื่อนให้สมุนไพรไทยเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ โดยตั้งเป้าว่าปีนี้ สมุนไพรไทยจะสามารถสร้างมูลค่าได้สูงถึง 7.8 หมื่นล้านบาท โดยใช้ 3 กลไกหลัก คือ 1.เชิงนโยบาย ผ่านคณะกรรมการสมุนไพรแห่งชาติ 2.กฎหมาย ผ่านพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 และ 3.กระบวนการขับเคลื่อน

“ส่วนพืชสมุนไพร กัญชา กัญชง สธ.ได้ส่งเสริมให้รัฐวิสาหกิจ องค์กรการศึกษา ประชาชนที่มีความพร้อมร่วมกับวิสาหกิจชุมชน ปลูกและนำส่วนที่ไม่ใช่สารเสพติดมาใช้ประโยชน์ ต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ ซึ่งพบว่า กัญชา กัญชง มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงมากกว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6.4 แสนล้านบาท ซึ่งจะเป็นการพัฒนาสมุนไพรไทยสู่สมุนไพรโลก และจะช่วยให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมสมุนไพรเพิ่มขึ้น และเป็น Herbal Champions ของประเทศ” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต กล่าวต่อไปว่า ด้านการพัฒนาทางห้องปฏิบัติการ ในปีนี้ได้มอบนโยบายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ดำเนินงานเสริมสร้างศักยภาพวิทยาศาสตร์การแพทย์ของภาครัฐ และภาคีเครือข่ายให้ทันสมัย ได้มาตรฐานสากล ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ โดยมุ่งเน้น 2 ประเด็นหลัก คือ 1.สนับสนุนการวินิจฉัยและรักษาโรค อาทิ การเพิ่มศักยภาพการตรวจทางห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อโควิด-19 รองรับการเปิดประเทศ และ 2.การคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เช่น การพัฒนากัญชาทางการแพทย์และ ผลิตภัณฑ์สุขภาพจากพืชกัญชา

นายสาธิต กล่าวอีกว่า สำหรับแล็บกลาง (Central Lab) นี้ ภาครัฐถือหุ้นอยู่ 100% และได้รับมาตรฐาน ซึ่งตามนโยบายของรัฐบาล พยายามที่จะส่งเสริมมาตรฐานทั้งผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง และยา โดยเฉพาะสมุนไพรไทย

“และเราส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเข้าถึงการตรวจสอบมาตรฐาน ในช่วงแรกๆ ที่เราต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 แล็บที่เรามีอยู่ที่กรมวิทยาศาสตร์ฯ ก็ค่อนข้างจำกัด และเราได้ไปร่วมมือกับทางภาคเอกชน สร้างมาตรฐาน เพื่อให้เขาสามารถได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย และกระจายตัวอยู่ทุกพื้นที่ เช่นเดียวกันกับหน่วยงาน Central Lab ที่จะไปเป็นเครื่องมือช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ ให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้ วันนี้ที่ได้มาตรวจเยี่ยมก็เห็นถึงมาตรฐาน และการเป็นวิชาชีพที่เชี่ยวชาญ รัฐก็พยายามสนับสนุนงบประมาณให้” นายสาธิต กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon