อนุทิน ร่วมถกผู้ป่วยใช้สิทธิฟอกไต ฟรี! เริ่ม 1 กุมภาฯ ยันนโยบายยั่งยืน

อนุทิน ร่วมถกผู้ป่วยใช้สิทธิฟอกไต ฟรี! เริ่ม 1 กุมภาฯ ยันนโยบายยั่งยืน

วันนี้ (28 มกราคม 2565) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ นายธนพลธ์ ดอกแก้ว นายกสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันหารือเพื่อเดินหน้าโครงการ “เพิ่มทางเลือกให้ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง เลือกวิธีฟอกไตได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย” ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ ตนได้มีโอกาสลงพื้นที่ ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของสถานพยาบาลทั่วประเทศ ได้รับฟังปัญหาของผู้ป่วยฟอกไตสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ที่แม้ หลายคนจะได้สิทธิ์ ในการรักษาผ่านการล้างไตทางช่องท้อง ขณะที่บางคนได้ฟอกเลือดผ่านเครื่องไต เทียม กรณีที่เข้าเงื่อนไขการรักษา

นายอนุทิน กล่าวว่า แต่มีผู้ป่วยจำนวนมาก เลือกวิธีฟอกไต และต้องจ่ายเงินค่าฟอกไตครั้งละ 1,500 บาท เนื่องจากไม่ต้องการล้างไตผ่านช่องท้องตามหลักเกณฑ์กองทุนบัตรทอง แต่ก็ไม่เข้าเงื่อนไขในการฟอกเลือด ซึ่งการที่ต้องมารับการรักษาอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง และมีค่าใช้จ่ายอาทิตย์ละ 5,000 บาท เป็นเรื่องที่สาหัสสำหรับประชาชนมากจึงนำมาหารือกับ สปสช. ซึ่งได้รับการสนับสนุนหาทางช่วยเหลือเป็นอย่างดี กระทั่งบอร์ด สปสช. ได้เห็นชอบให้มีนโยบายนี้ขึ้นมา เพื่อเพิ่มทางเลือกการรักษาพยาบาลให้กับประชาชน ขอขอบคุณทุกท่านมากที่ช่วยกันผลักดันเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย แน่นอน เรื่องนี้ เราจะผลักดันให้เป็นนโยบายที่ถาวร เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน

“สิ่งอยากจะบอกคือ การรักษาผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ดีมาก คือ การได้ไตใหม่ ตรงนั้น ต้องขอความร่วมมือให้ประชาชน ช่วยกันบริจาคอวัยวะให้มาก เพราะถือว่าเป็นการรักษาชีวิตของอีกคนหนึ่งเอาไว้ กระบวนการยินยอมบริจาคอวัยวะ ปัจจุบันมีความสะดวกมาก ตรงนี้ ผมขอฝากประชาสัมพันธ์ ล่าสุด ผมก็เพิ่งบินไปรับอวัยวะมาช่วยรักษาผู้ป่วย อวัยของผู้ที่เสียชีวิต ทำให้ อีกหลายคน ได้มีชีวิตอยู่ต่อไป” นายอนุทิน กล่าว

นายธนพลธ์ กล่าวว่า ในนามตัวแทนผู้ป่วยไตวายเรื้อรังขอบคุณรัฐมนตรีว่าการ สธ. และ บอร์ด สปสช. ที่คำนึงถึงผู้ป่วยโรคไต นำมาสู่มติบอร์ด สปสช.นี้ ซึ่งการเปิดให้ผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางและมีส่วนร่วมกับแพทย์ในการตัดสินใจเลือกวิธีการบำบัดไต รวมถึงยกเลิกเก็บค่าบริการฟอกเลือดนั้น นอกเป็นการลดภาระให้กับผู้ป่วยแล้ว ยังลดความเดือนร้อนให้กับผู้ป่วยและครอบครัวได้ เนื่องผู้ป่วยต้องรับบริการฟอกไต 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

รวมเป็นค่าใช้จ่ายเกือบ 20,000 บาทต่อเดือน เป็นค่าใช้จ่ายสูงมากโดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ อย่างไรก็ตาม มีสิ่งที่กังวลและฝากติดตามคือความเพียงพอของหน่วยฟอกไตเทียมและบุคลากรในการให้บริการ ทั้งนี้ ทางสมาคม พร้อมให้การช่วยเหลือ และสนับสนุนนโยบายข้างต้น และเชื่อมั่นว่า ทั้ง สธ. และ สปสช.ได้มีการเตรียมความพร้อมของระบบ เพื่อให้งานบริการเกิดความราบรื่น และมีประสิทธิภาพที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นโยบายดังกล่าวมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยร่วมตัดสินใจเลือกวิธีล้างไตกับแพทย์ที่คํานึงถึงเศรษฐานะ พยาธิสภาพของโรค ปัจจัยทางสังคม และความเหมาะสม ปัจจุบันมีผู้ป่วยฟอกไต 30,802 ราย ในจำนวนนี้ 6,546 ราย เป็นกลุ่มที่ไม่สมัครใจล้างไตทางช่องท้องแล้วเลือกจ่ายเงินเองฟอกไตเอง ส่วนผู้ป่วยล้างไตทางหน้าท้องมี 32,892 ราย ในจำนวนนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปใช้วิธีฟอกไตประมาณ 5,000 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon