สธ.ผุดไอเดียครอบครัวหลากหลาย จ่อถก กม.อุ้มบุญ เอื้อเพศทางเลือกมีลูก

สธ.ผุดไอเดียครอบครัวหลากหลาย จ่อถก กม.อุ้มบุญ เอื้อเพศทางเลือกมีลูก

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาเด็กเกิดน้อยในประเทศไทย ว่า จากการหารือร่วมกันของคณะกรรมการพัฒนาอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติ เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา มีหลายมติที่ต้องดำเนินการไปพร้อมกัน คือ มาตรการทางสังคม มาตรการทางเศรษฐกิจ ความมั่นคง และระบบสาธารณสุข

“เนื่องจากสภาพสังคมไทยมีความหลากหลายทางเพศมากขึ้น ชายแต่งกับชาย หญิงแต่งกับหญิง รวมถึงมีคนที่แปลงเพศแล้วอยากมีลูก ซึ่งเป็นเรื่องทางสังคมที่มีแง่มุมทางกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง และขณะเดียวกัน สมัยนี้ผู้หญิงอยากมีลูก แต่ไม่อยากมีสามี ส่วนผู้ชายบางคนก็อยากมีลูก แต่ไม่อยากมีภรรยา ตอนนี้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 หรือกฎหมายอุ้มบุญ ว่าจะมีแนวทางเพื่อช่วยคนกลุ่มเหล่านี้ที่อยากมีลูกได้อย่างไร แต่ก็ต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัดเพื่อคุ้มครองเด็ก เพราะต้องยอมรับว่ามีคนที่คิดไม่ดี เอาเด็กไปดูแลไม่ดี หรือไปมีความเชื่อมโยงกับการค่ามนุษย์ อย่างไรก็ตาม ต้องปรับแนวคิดว่า ครอบครัวไม่ใช่เรื่องของผู้ชายกับผู้หญิงเท่านั้น” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นอกจากนี้ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันผู้หญิงต้องทำงานนอกบ้าน จึงยังไม่มีลูก หลายคนเลยวัยเจริญพันธุ์แล้วทำให้มีบุตรยาก สิ่งที่เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยเหลือได้ คือ การฝากไข่ มีธนาคารไข่ รวมถึงธนาคารน้ำเชื้อ ที่มีระบบรองรับทางกฎหมาย ดังนั้น เป็นประเด็นที่สังคมต้องช่วยกัน ซึ่งไม่ได้ล็อกที่ครอบครัวละ 2 คน แต่ดูที่ความพร้อมของครอบครัว แล้วสร้างมาตรการทางเศรษฐกิจสังคมเข้ามาช่วยเหลือ เช่น มีลูก 1 คน ได้สิทธิ มีลูกเพิ่ม 2 คน 3 คน จะได้สิทธิอะไรเพิ่มเติม

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า อีกกลุ่มหนึ่งคือ การตั้งครรภ์ในคนอายุต่ำว่า 20 ปี ซึ่งอาจจะเป็นวัยไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ เพราะอยู่ระหว่างการเรียนหนังสือ ดังนั้น ในส่วนนี้ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ป้องกันและแก้ไขการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ที่ต้องจัดระบบดูแลเพื่อไม่ให้ผู้หญิงไปทำแท้ง ต้องทำให้คนเหล่านี้ได้รับการดูแล ยังอยู่ในระบบการศึกษา ได้เรียนต่อ ลดปัญหาการตีตรา สร้างอาชีพ และช่วยให้เด็กที่เกิดมาได้รับการดูแล ทั้งนี้ ไม่ได้ส่งเสริมให้ท้องก่อนวัยอันควร เนื่องจากสรีระร่างกายยังไม่พร้อมในการมีลูก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon