ผู้ว่าฯ อัศวิน พาชมอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน-มหาราช เปิดใช้กลาง ก.พ.นี้

ผู้ว่าฯ อัศวิน พาชมอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน-มหาราช เปิดใช้กลาง ก.พ.นี้

วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2565) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะผู้บริหารไปตรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานและถนมหาราช เขตพระนคร ซึ่งเตรียมจะเปิดให้ประชาชนใช้ในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า  กทม.โดยสำนักการโยธาได้ดำเนินโครงกาก่อสร้างโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน และเพื่อลดผลกระทบด้านการจราจรบริเวณกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและคล่องตัวในการสัญจรของประชาชน อีกทั้งรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้าชมพระบรมมหาราชวัง และพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมของบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และสวยงามสมกับเป็นสถานที่สำคัญของ

“โดยในส่วนการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช เป็นการก่อสร้างทางเดินลอดชั้นใต้ดินระยะความลึก 4.7 เมตร ประกอบด้วย โถงทางเดิน ห้องน้ำชาย 15 ห้อง ห้องน้ำหญิง 20 ห้อง ทางขึ้นลง 2 จุด (ระบบบันไดเลื่อน) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง มีพื้นที่รวม 1,043 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง งานระบบระบายอากาศ และระบบจราจร และงานปรับปรุงภูมิทัศน์คืนสภาพพื้นที่ ขณะนี้ โครงการฯ ความก้าวหน้าสะสมร้อยละ 99 และอยู่ระหว่างดำเนินการเก็บรายละเอียดงานสถาปัตยกรรม และงานทำความสะอาด ส่วนงานเพิ่มเติมลิฟท์โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า สำหรับการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน มี 2 จุด ประกอบด้วย

จุดที่ 1 อุโมงค์ทางเดินสอดบริเวณจุดตัดถนนหน้าพระธาตุกับถนนหน้าพระลาน ระยะทาง 96 เมตร มีพื้นที่รวม 6,285 ตารางเมตร ความลึก 6.6 เมตร ซึ่งมีโถงพักคอย ห้องน้ำชาย 21 ห้อง ห้องน้ำหญิง 51 ห้อง ทางขึ้นลง 4 จุด (บันได ค.ส.ล. 1 จุด และระบบบันไดเลื่อน 3 จุด) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง และชั้นลอยเป็นห้องเครื่องสำหรับงานระบบควบคุม มีพื้นที่ 358 ตารางเมตร

จุดที่ 2 อุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์ไทย สาขาหน้าพระลาน ระยะทาง 37 เมตร ซึ่งมีทางเดินลอดใต้ดิน ทางขึ้นลง 3 จุด (บันได ค.ส.ล. 1 จุดและระบบบันไดเลื่อน 2 จุด) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง มีพื้นที่รวม 390 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่างระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจร และปรับปรุงภูมิทัศน์คืนสภาพพื้นที่ ขณะนี้มีความก้าวหน้าสะสม ร้อยละ 52 และอยู่ระหว่างดำเนินการขุดดินและก่อสร้างโครงสร้างพื้นชั้นใต้ดินและหลังคาอุโมงค์ในส่วนที่คงเหลืออีกประมาณ ร้อยละ 50 และเตรียมเข้าดำเนินการสถาปัตยกรรม ในส่วนงานเพิ่มเติมของลิฟท์โดยสาร คาดว่าแล้วเสร็จในเดือน กรกฎาคมนี้

“เบื้องต้นคาดว่าภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะสามารถเข้าเยี่ยมชมโซนพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมือง งานสถาปัตยกรรม หากก่อสร้างแล้วเสร็จร้อยละ 100 จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึงวันละกว่า 10,000 คน รวมถึงช่วยบรรเทาการจราจรบริเวณท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวังด้วย” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon