ผงะ! คลัสเตอร์ร้านเกมย่านสายไหม กทม.สั่งปิดต้นตอแพร่โควิดในชุมชน 

ผงะ! คลัสเตอร์ร้านเกมย่านสายไหม กทม.สั่งปิดต้นตอแพร่โควิดในชุมชน 

วันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2565) พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากกรณีได้รับแจ้งพบประชาชนในชุมชนหมู่บ้านพูลทรัพย์ ถนนเพิ่มสิน 18 แขวงคลองถนน เขตสายไหม มีอาการลักษณะคล้ายผู้ป่วยโรคโควิด-19 เป็นจำนวนมากนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยจึงได้สั่งการสำนักอนามัยประสานกับสำนักงานเขตสายไหมเร่งดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่พร้อมให้การช่วยเหลือโดยเร่งด่วน

ทั้งนี้ พญ.ป่านฤดี กล่าวว่า ข้อมูลจากอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ในชุมชนพูนทรัพย์ ระบุว่า ได้มีการตรวจหาเชื้อประชาชนในชุมชนโดยชุดตรวจ ATK จำนวน 2 ครั้ง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 32 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 13 ราย ผู้ใหญ่ 19 ราย คือ ครั้งแรกวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ตรวจจำนวน 112 ราย พบผลเป็นบวก จำนวน 15 ราย ทั้ง 15 ราย เข้าสู่ระบบการรักษาโดยแยกกักรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation: HI) กับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แล้ว และครั้งที่ 2 วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 ตรวจจำนวน 50 ราย พบผลเป็นบวก จำนวน 17 ราย ซึ่งได้ให้คำแนะนำในการเข้าสู่ระบบการรักษาโดยการทำ HI ในระบบของ สปสช.หรือหากประสงค์เข้ารับการรักษาในศูนย์พักคอย (CI) ของสำนักงานเขตสายไหม สามารถแจ้งความประสงค์ได้เช่นกัน

“โดยในวันพรุ่งนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2565) ศูนย์บริการสาธารณสุข 61 สังวาลย์ ทัสนารมย์ กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. จะดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุกให้กับประชาชนในชุมชน ซึ่งหากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม จะได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป สำหรับประชากรในชุมชนนี้มี 216 ครัวเรือน จำนวน 900 กว่าคน” พญ.ป่านฤดี กล่าวและว่า นอกจากนี้ สำนักงานเขตสายไหมได้ออกคำสั่งปิดสถานที่ ร้านเกมที่พบการแพร่ระบาดไปจนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 และให้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในร้านตามมาตรการด้านการสาธารณสุข รวมทั้งได้กำชับประธานชุมชน และ อสส.ในชุมชน ให้ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image