เครือข่ายผู้บริโภคฯ ร้อง ภท.ค้านต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว อนุทิน ลั่น! ยึดประโยชน์ชาติ

เครือข่ายผู้บริโภคฯ ร้อง ภท.ค้านต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว อนุทิน ลั่น! ยึดประโยชน์ชาติ

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สมาพันธ์เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคกรุงเทพมหานคร นำโดยนายวิทยา แจ่มกระจ่าง ประธานสมาพันธ์เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคฯ เข้ายื่นหนังสือถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง สธ. ในฐานนะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ขอให้คัดค้านการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสีเขียว เนื่องจากรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเป็นบริการสาธารณะ ถือเป็นระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่รัฐต้องจัดให้กับประชาชน เกิดจากปัญหาในการบริการจัดการของรัฐทำให้ค่าโดยสารแพง คิดเป็นร้อยละ 28 ของรายได้ขั้นต่ำ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ในกรุงเทพมหานคร เข้าไม่ถึงบริการ รวมทั้งการต่ออายุสัมปทานทำให้ผู้บริโภคจ้องแบกรับภาระไปอีก 37 ปี เครือข่ายภาคประชาชนฯ จึงขอให้นายอนุทินสนับสนุนการแสดงจุดยื่นของสมาพันธ์เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคฯ

นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ 2 หน่วยงาน คือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) และผู้ประกอบการ ซึ่งในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ได้ขอให้ดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปหารือกัน แต่ยังไม่ทราบว่าได้มีการหารือกันแล้วหรือไม่ อย่างไร

“แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเราก็ยืนอยู่ข้างประชาชน หากเห็นว่าข้อเสนอไม่มีน้ำหนัก เราก็ต้องทำตามหน้าที่ ทั้งนี้ ผมจะนำหนังสือของสมาพันธ์เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคฯ ส่งให้กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณาในวันนี้ด้วย ส่วนการหารือในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่มีอะไรต้องกังวล เนื่องจากมีการประชุมทุกสัปดาห์ ซึ่งจะมีกาาหารือด้วยเหตุผลด้วยคำนึงผลประโยชน์ประเทศของรัฐและประชาชน ยืนยันว่าเรื่องรถไฟฟ้าสายไฟสีเขียวไม่ได้ทำให้มีความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เป็นเพียงความเห็นที่ไม่ตรงกันของ 2 หน่วยงาน เท่านั้น ซึ่งเขาก็ยังต้องไปหารือกัน ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมก็มีจุดยืนของท่าน เพื่อประโยชน์ของประชาชน รัฐ ประเทศชาติ” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon