หน่วยแพทย์ฉุกเฉินแจงปมดราม่า เพจเส้นด้ายไล่เก็บผู้ป่วยโควิดข้างถนน ยัน 1669 ยังทำงาน

หน่วยแพทย์ฉุกเฉินแจงปมดราม่า เพจเส้นด้ายไล่เก็บผู้ป่วยโควิดข้างถนน ยัน 1669 ยังทำงาน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) แถลงชี้แจงกรณีดราม่าเพจ “เส้นด้าย” พบผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักนอนรอรับการรักษาที่ข้างถนน ว่า ขอเรียนว่า ช่วงที่ผ่านมาสถานการณ์โควิด-19 ภาพรวมดีขึ้น ช่วงนี้อาจจะมียอดป่วยเพิ่ม แต่อาการไม่ได้รุนแรง ในเชิงบริหารจัดการ หากติดเชื้ออยู่บ้าน หรือหากต้องการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) สามารถโทรศัพท์ประสานที่ สายด่วน 1669 ได้ แต่ก่อนโทรสายด่วนนี้ ก็ให้โทรไปที่สายด่วน 1330 เพราะเป็นเซ็นเตอร์ที่รับเรื่องนี้

“ส่วนกรณีที่เป็นดราม่าในข่าวขอชี้แจงว่า สพฉ. และศูนย์เอราวัณจะหาทางแก้ไขปัญหานี้ อย่างไรก็ตาม ขออนุญาตว่าในเชิงการให้บริการภาพรวม 1669 ยังให้บริการเป็นปกติ แต่กรณีนี้อาจจะมีการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน ศูนย์เอราวัณอาจจะไม่ทราบว่าคนไข้เป็นผู้ติดเชื้อ แล้วมองว่าติดเชื้อทั่วไปหรือไม่ หรืออาการไม่รุนแรง เลยไม่มีรถไปรับ เพราะยังไม่มีผลตรวจหรืออะไรคอนเฟิร์มชัดเจน กรณีผู้ที่ตรวจเจอเชื้อบวกจริงๆ ทางเอราวัณส่งรถไปรับแน่นอน” ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าว

ทั้งนี้ ร.อ.อัจฉริยะ กล่าวว่า ศูนย์เอราวัณ สพฉ. และ สธ.ได้มีการหารือแนวทางการให้บริการผู้ป่วย ซึ่งปัจจุบันทรัพยากรที่มีในระบบมีเพียงพอกับจำนวนเคสที่เพิ่มขึ้น เพราะว่าส่วนหนึ่งไม่มีอาการ และเข้าสู่ระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation: HI) หรือ ศูนย์ดูแลตัวเองในชุมชน (Community Isolation: CI) มีบางส่วนที่ต้องเข้ารับการรักษาใน รพ. ซึ่งขณะนี้ถือว่าสามารถบริการได้

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เนื่องจากเคสที่พบว่านอนรอการรักษาข้างถนนนั้น เป็นเคสที่เกิดขึ้นเห็นต่อหน้า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเคสนี้เป็นอย่างไรบ้าง นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าก่อนหน้านี้มีการตรวจหาเชื้อที่สถานพยาบาลไหน หรือว่าตรวจด้วย ATK ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ทราบว่าเคสนี้อาการไม่รุนแรงมาก และได้รับการดูแลที่เหมาะสมแล้ว จริงๆ ขอชี้แจงว่าในระบบบริการอาจจะไม่มีอะไรที่ 100% แต่อยากให้มองในภาพรวมว่าระบบบริการยังไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเตียง ยานพาหนะ ระบบการประสาน

Advertisement

“อาจมีอะไรที่หลุดไปบ้าง ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชน เราไม่ได้มีเจตนาให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อน เสียหาย” ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image