ปลัดแรงงานเผย คนไทยในยูเครนได้กลับบ้านแล้ว ปลอดภัย ขวัญกำลังใจดี

ปลัดแรงงานเผย คนไทยในยูเครนได้กลับบ้านแล้ว ปลอดภัย ขวัญกำลังใจดี

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่แรงงานไทยในประเทศยูเครนได้ร้องขอกลับบ้านผ่านไปยังสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น บัดนี้ได้รับรายงานจาก ว่าที่ ร.ท.อนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางานจังหวัดอุดรธานี ว่าทันทีที่ทราบข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 59 หมู่ 9 ต.ข้าวสาร อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านของ นางสุชาวดี หลิน อายุ 50 ปี แรงงานไทยคนที่อยากกลับบ้านและร้องผ่านสื่อ เนื่องจากติดอยู่ในโซนปะทะในยูเครน โดยแรงงานไทยรายนี้ได้เดินทางไปทำงานด้วยตนเองเป็นพนักงานนวดสปา และเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ

“จากการที่เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับน้องสาวของนางสุชาวดี ทราบว่า พี่สาวได้โทรศัพท์แจ้งว่านางสุชาวดีกับเพื่อนที่ทำงานร้านเดียวกัน ได้รวมตัวกัน 5 คน และออกเดินทางจากเมืองคาร์คิฟ เพื่อไปเมืองลวีฟได้แล้ว ซึ่งทุกคนปลอดภัยดี เพื่อไปรวมตัวกับคนไทยและแรงงานไทยคนอื่นๆ ตามที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้อำนวยความสะดวกในการเตรียมตัวก่อนการอพยพเดินทางกลับมายังประเทศไทย” นายบุญชอบกล่าว

ปลัดกระทรวงแรงงานยังกล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือแรงงานไทยในยูเครนว่า กระทรวงแรงงานกับ กต.ได้ประสานความร่วมมือในการช่วยเหลือคนไทยและแรงงานไทยอย่างใกล้ชิด

“แรงงานไทยไม่ต้องกังวลหรือเป็นห่วง ตอนนี้สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือ กระทรวงแรงงานอยากให้ทุกคนได้เดินทางกลับมาอย่างปลอดภัยก่อนเป็นลำดับแรก ส่วนเรื่องค่าจ้างค้างจ่าย จะได้ประสาน กต.เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป รวมทั้งสิทธิประโยชน์ที่แรงงานไทยพึงจะได้รับจากสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน (กกจ.) จะจัดเจ้าหน้าที่ไปตั้งโต๊ะลงทะเบียน เพื่อรับคำร้องและอำนวยความสะดวกในการดูแลทั้งในเรื่องขั้นตอน เอกสารหลักฐานต่างๆ รวมทั้งชี้แจงเรื่องสิทธิประโยชน์ในการจ่ายเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ให้แก่แรงงานไทยต่อไปด้วย” นายบุญชอบกล่าว และว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นห่วงคนไทยและแรงงานไทยทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และได้กำชับให้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ดูแลแรงงานไทยอย่างดีที่สุด ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ประสานการทำงานร่วมกับ กต.อย่างใกล้ชิดเพื่อภารกิจช่วยเหลือคนไทยในยูเครนครั้งนี้สำเร็จ และให้ทุกคนได้กลับบ้านมาอย่างปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon