กทม.คุมคลัสเตอร์ ร.ร.มัธยมฯ เขตบางบอน กำชับมาตรการ V-U-C-A เคร่งครัด

กทม.คุมคลัสเตอร์ ร.ร.มัธยมฯ เขตบางบอน กำชับมาตรการ V-U-C-A เคร่งครัด

วันนี้ (13 มีนาคม 2565) นางทวีพร โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตบางบอน กรุงเทพมานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีมีข่าวพบการติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อน (คลัสเตอร์) ในโรงเรียนพื้นที่เขตบางบอน ว่า จากการตรวจสอบ พบว่าโรงเรียน (ร.ร.) ในสังกัด กทม.ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตบางบอน ที่เปิดการเรียนการสอนแบบออนไซต์ (On Site) ระดับชั้น ม.1-ม.3 จำนวน 2 โรงเรียน คือ ร.ร.พระยามนธาตุราชศรีพิจิตร์ และ ร.ร.บ้านนายเหรียญ โดยเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ร.ร.พระยามนธาตุราชศรีพิจิตร์ พบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คน จึงได้ประกาศปิดการเรียนแบบออนไซต์ เปลี่ยนเป็นการเรียนแบบออนไลน์ (On Line) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์-วันที่ 2 มีนาคม 2565 เป็นเวลา 11 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายใน ร.ร.ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ ร.ร.บ้านนายเหรียญ พบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน  8 คน จึงประกาศหยุดเรียนเป็นเวลา 3 วัน และในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 พบนักเรียนป่วยเพิ่มอีก 6 คน รวมมีนักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 14 คน ร.ร.จึงได้ประกาศปิดการเรียนแบบออนไซต์เปลี่ยนเป็นการเรียนแบบออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 18-27 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายใน ร.ร.ตามมาตรการของ สธ.และเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“ทั้งนี้ เด็กนักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนได้เข้าสู่ขั้นตอนการรักษาตามมาตรการของ สธ.ครบถ้วนแล้ว และปัจจุบันไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในกลุ่มนักเรียนของทั้ง 2 แห่ง นอกจากนี้ ได้กำชับการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโควิด-19 นักเรียน ข้าราชการครู และบุคลากรที่ปฏิบัติงานใน ร.ร.ด้วยการวัดอุณหภูมิก่อนเข้า ร.ร. การตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK ทุก 7 วัน และฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้นักเรียนและบุคลากรของ ร.ร.” นางทวีพรกล่าว

ผู้อำนวยการเขตบางบอน กล่าวว่า ขณะเดียวกัน สำนักงานเขตบางบอน ได้ตรวจสอบชุมชนโดยรอบบริเวณร.ร.ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งไม่พบชุมชนที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้ประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจให้ประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ปฏิบัติตัวตามมาตรการ V-U-C-A และให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากหน่วยบริการให้มากที่สุด

ด้าน พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า เด็กนักเรียนใน ร.ร.พื้นที่เขตบางบอนที่ติดเชื้อโควิด-19 ทุกคน ได้เข้าสู่ขั้นตอนการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) แล้ว อย่างไรก็ตาม ศูนย์บริการสาธารณสุข 65 ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติม พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 คน จึงได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาแบบกักตัวที่บ้าน (Home Isolation: HI) ส่วน ร.ร.ได้ปิดชั้นเรียนที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อทำความสะอาดและควบคุมโรคตามคำแนะนำของสำนักงานเขตและศูนย์บริการสาธารณสุข นอกจากนั้น ยังได้เน้นย้ำให้ดำเนินมาตรการป้องกันโควิด-19 ใน ร.ร.อีกด้วย

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image