สปสช.ช่วยเบื้องต้น 2.4 แสน ชาย 63 ปี ติดเตียงหลังบูสต์วัคซีนโควิดเข็ม 3

สปสช.ช่วยเบื้องต้น 2.4 แสน ชาย 63 ปี ติดเตียงหลังบูสต์วัคซีนโควิดเข็ม 3

วันนี้ (15 มี.ค.65) ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ตามที่มีสื่อนำเสนอข้อมูลร้องเรียนกรณีการขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นผู้ที่เกิดภาวะไม่พึงประสงค์หลังรับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของชายอายุ 63 ปี สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ซึ่งภายหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 3 ที่โรงพยาบาล (รพ.) กระบี่ ได้เกิดภาวะแน่นหน้าอก และเจ็บป่วยรุนแรงต้องเข้ารักษารักษาที่ รพ.กระบี่ ตั้งแต่วันที่ 14-26 มกราคม 2565 เป็นเวลานาน 12 วัน หลังจากนั้น ได้เกิดภาวะหายใจหอบเหนื่อย จึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.กระบี่ อีกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม – วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นเวลา 3 วัน ปัจจุบันผู้ป่วยอยู่ในภาวะติดเตียง เดินไม่ได้ รับประทานอาหารไม่ได้ หายใจหอบเหนื่อย บางครั้งต้องใส่ท่อออกซิเจน เพลีย ไม่มีแรง

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า สปสช.เขต 11 สุราษฎร์ธานี แจ้งว่า ได้รับคำร้องผู้ป่วยรายนี้ เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา และด้วยมองว่าเป็นกรณีเร่งด่วน ประกอบกับ เอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ครบถ้วน ทางอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระดับเขตพื้นที่ สปสช. เขต 11 สุราษฎร์ธานี จึงได้นำเรื่องของผู้ป่วยรายนี้เข้าสู่ที่ประชุมพิจารณาคำร้องในวันเดียวกัน โดยผลการพิจารณาเข้าข่ายความเสียหายระดับที่ 2 คือ สูญเสียอวัยวะหรือพิการ ให้จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นฯ เป็นอัตราเพดานช่วยเหลือสูงสุด คือ 240,000 บาท เนื่องจากเป็นกรณีที่เจ็บป่วยรุนแรงและอยู่ในภาวะติดเตียง และได้ประสานไปยังครอบครัวผู้ป่วยในการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

“สปสช. พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่เกิดภาวะไม่พึงประสงค์หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนในเข็มที่เท่าไร เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกัน ก็เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ เพื่อลดภาวะเจ็บป่วยรุนแรง และเพื่อให้ประเทศทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคมกลับมาสู่ภาวะปกติโดยเร็ว” ทพ.อรรถพร กล่าว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image