ปลัด สธ.เผย เจอแจกจบ บริการผู้ติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 2 แสนราย กำชับทุก จว.เร่งเซฟกลุ่ม 608
วันนี้ (16 มีนาคม 2565) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้ประเทศไทยรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ 23,945 ราย รักษาหาย 23,339 ราย กำลังรักษา 221,972 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยปอดอักเสบ 1,401 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 507 ราย และมีผู้เสียชีวิต 70 ราย
นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ในภาพรวมยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก ทำให้พบผู้ป่วยปอดอักเสบ ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิต มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตาม โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มโรคเรื้อรังที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกัน โดยส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการสัมผัสใกล้ชิดคนในครอบครัวและคนรู้จัก ผ่านการทำกิจกรรมร่วมกันที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานาน เช่น รับประทานอาหาร ดื่มสุรา ฯลฯ ทั้งในงานเลี้ยง ที่บ้าน ที่ทำงาน ร้านอาหาร และแพร่เชื้อต่อให้กับกลุ่ม 608 ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ทำให้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตตามมา
“สธ. ได้ให้ทุกจังหวัดเร่งมาตรการ SAVE 608 ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้น ในผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เกิน 3 เดือน เพื่อลดการแพร่เชื้อสู่กลุ่ม 608 โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล จังหวัดที่มีประชากรจำนวนมาก และจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว และขอให้คงมาตรการป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา หากเกิดการติดเชื้อและเป็นกลุ่มสีเขียว คือ ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย สามารถเข้ารับบริการแบบผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวเองที่บ้าน (OPSI) หรือ เจอ แจก จบ ได้” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว
นพ.เกียรติภูมิ กล่าวถึงผลการดำเนินงาน เจอ แจก จบ ตั้งแต่วันที่ 1-13 มีนาคม 2565 ในพื้นที่ 12 เขตสุขภาพทั่วประเทศ มีผู้เข้ารับบริการสะสม 207,534 ราย เฉลี่ยต่อวัน 15,964 ราย สถานพยาบาลเปิดบริการแล้ว 513 แห่ง โดยเขตสุขภาพที่ 12 มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยต่อวันสูงสุดถึง 14,580 ราย และมีผู้เข้ารับบริการเฉลี่ยต่อวัน 3,993 ราย ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยเข้ารับบริการประมาณ 11,203 ราย เป็นโรงพยาบาล (รพ.) สังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) 6,740 ราย สังกัดกรมการแพทย์ 4,463 ราย สำหรับ รพ.ในสังกัด สธ. เขตสุขภาพที่ 4, 5 และ 6 ที่ช่วยรองรับผู้ป่วยพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้รับบริการ 15,893 ราย อยู่ในสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือบัตรทอง ร้อยละ 65 จ่ายยารักษาตามอาการมากที่สุด ร้อยละ 52 จ่ายยาฟ้าทะลายโจร ร้อยละ 24 และจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ ร้อยละ 26 ช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาได้สะดวกรวดเร็วขึ้น และช่วยลดปัญหาตกค้างในการเข้าระบบรักษาผ่านสายด่วน 1330 ได้อย่างดี

