กทม.จับมือ กฟน.เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้าในสวน ตั้งเป้าลดมลพิษอากาศ

กทม.จับมือ กฟน.เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้าในสวน ตั้งเป้าลดมลพิษอากาศ

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ลานจอดรถสวนป่าเบญจกิติ ระยะที่ 1 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ร่วมด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.สนับสนุนการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด อันจะสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนอย่างยั่งยืน สำหรับการติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าในสวนนั้น เบื้องต้น กทม.จะขอรับการสนับสนุนจาก กฟน.เพิ่มอีก 20 ตัว เพื่อนำไปติดตั้งตามสวนสาธารณะทั้ง 10 แห่ง

“กทม.ก็ได้มีการนำเรือไฟฟ้ามาใช้ ขณะนี้มี 8 ลำที่คลองผดุงกรุงเกษม 12 ลำที่คลองแสนแสบ เราก็เป็นตัวนำในการเชิญชวนประชาชน ใครซื้อรถก็นำไปตัดสินใจได้ กทม.จะพยายามปรับเปลี่ยนรถของเราให้เป็น EV หรือไฟฟ้ามากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ปัจจุบัน กฟน.ได้ดำเนินการติดตั้งหัวชาร์จจำนวน 20 หัวชาร์จ ณ ที่ทำการ กฟน.เขตต่างๆ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ บริเวณร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น  สาขาบ้านสวนลาซาล (ศรีนครินทร์) และเซเว่น-อีเลฟเว่น สาขา สน.บางขุนนนท์ ในอนาคตจะขยายวงกว้างไปยังสวนสาธารณะ ลานจอดรถ และสถานที่ราชการอื่นๆ ในกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ครอบคลุมทุกการเดินทางของผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าตามมาตรการส่งเสริมการพัฒนาสถานีให้บริการอัดประจุไฟฟ้าแบบสาธารณะ ให้เพียงพอต่อการใช้งาน และส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนยานพาหนะมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image