สธ.ชื่นชมสุรินทร์นำร่องทำโควิดเข้าโรคประจำถิ่น ย้ำ! ให้เดินตามกรอบ ศบค.
เมื่อวันที่ 28 มีนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี จ.สุรินทร์ ประกาศความพร้อมเป็นจังหวัดนำร่องทำโควิด-19 เข้าสู่โรคประจำถิ่น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ว่า การบริหารจัดการเรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เป็นเลขานุการฯ
“หากผู้ว่าราชการจังหวัดมีความตั้งใจจริง ผมต้องขอชมเชย ส่งกำลังใจให้ท่าน หากแต่ละจังหวัดเกิดความกระตือรือร้น อยากให้กลับสู่สภาวะปกติที่สุด ก็เป็นเรื่องที่ดี กระทรวงพร้อมให้การสนับสนุนทุกจังหวัด จริงๆ ต้องทำในระดับจังหวัดขึ้นมา หากทำได้อย่างดี ก็จะเกิดเป็นระดับภูมิภาค และมาเป็นระดับประเทศ เราต้องช่วยกัน ต่างคนให้ความร่วมมือกัน ประสานงานกันดีระหว่าง สธ. และกระทรวงมหาดไทย (มท.) และอื่นๆ เป็นสิ่งที่ต้องสนับสนุนอย่างเต็มที่” นายอนุทินกล่าว
ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับ จ.สุรินทร์ ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2565 ด้วยระบบของจังหวัด สามารถทำได้ แต่ในภาพรวมจะต้องเป็นไปตามกรอบใหญ่ที่วางไว้ ซึ่งไม่ได้แตกต่างกัน เพียงแต่จังหวัดก็ประกาศตัวเพื่อสร้างกำลังใจให้ประชาชน เพื่อสร้างความร่วมมือ ก็เป็นเรื่องที่ดี
“การประกาศจากส่วนกลางก็เป็นตามกรอบใหญ่ ยึดตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) และ สธ.วางกรอบไว้เป็นหลัก” นพ.โอภาสกล่าว

