ประกันสังคมรุดช่วยลูกจ้างประสบเหตุเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดกลางเจ้าพระยา

ประกันสังคมรุดช่วยลูกจ้างประสบเหตุเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดกลางเจ้าพระยา

กรณีเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงระเบิดกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเทียบท่าเรือใกล้ป้อมพระจุล สะพาน 2 จ.สมุทรปราการ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ จำนวน 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2565 เวลา 13.40 น.

วันนี้ (28 มีนาคม 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้แสดงความห่วงใยและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการด่วนให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เร่งตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประสบเหตุทันที

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายประธาน ถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 11 และเจ้าหน้าที่ รุดลงพื้นที่เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน พร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุโดยทันที จากการตรวจสอบเรือบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงที่ประสบเหตุลำดังกล่าวเป็นของบริษัท อยุธยา ดีเวลลอปเม้นท์ ลิซซิ่ง จำกัด เรือชื่อ อัมภา 8 สัญชาติไทย มีลูกจ้างประสบเหตุได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเป็นลูกจ้างของบริษัท พี.เอส.วี. ซัพพลาย จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 932 ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 11

ลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ชื่อ นายณัชพิษณุพงศ์ มาเนียม อายุ 26 ปี มีอาการบาดเจ็บสาหัส ร่างกายถูกไฟไหม้ถึงร้อยละ 50 ถูกนำตัวส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) สินแพทย์ เทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ ขณะนี้ยังอยู่ในห้อง ICU ทั้งนี้ สปส.จะดูแลช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บ แยกเป็นการประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน จะได้รับสิทธิความคุ้มครองจากกองทุน เงินทดแทน เป็นค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น และค่าทดแทนกรณีหยุดพักรักษาตัว ร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือน สำหรับกรณีที่ลูกจ้างต้องสูญเสียสมรรถภาพในการทำงานของร่างกาย จะจ่ายร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือน ตามระยะเวลาที่ประกาศกระทรวงแรงงานกำหนดแต่ไม่เกิน 10 ปี สำหรับลูกจ้างที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย ชื่อ นายประสิทธิ์ สุภัทร์วัน อายุ 44 ปี ทายาทผู้เสียชีวิตจะได้รับสิทธิค่าทำศพ 50,000 บาท เงินทดแทนกรณีตาย 1,680,000 บาท และเงินบำเหน็จชราภาพจากกองทุนประกันสังคม 151,504.34 บาท รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,881,504.34 บาท” นายบุญสงค์กล่าว

นายบุญสงค์กล่าวว่า ยังได้กำชับด่วนให้ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 11 ชี้แจงสิทธิประโยชน์ การรักษาพยาบาลจากกองทุนเงินทดแทน ให้กับญาติของลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน พร้อมติดต่อทายาทของลูกจ้างที่เสียชีวิต ซึ่งทราบว่ามีภูมิลำเนาบ้านเกิดอยู่ใน จ.เชียงราย ให้ได้รับสิทธิกรณีเสียชีวิตอย่างครบถ้วนด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon