สธ.ห่วงพบปะช่วงรอมฎอน ขอลดเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน จุฬาราชมนตรี แนะละหมาดที่บ้าน

สธ.ห่วงพบปะช่วงรอมฎอน ขอลดเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน จุฬาราชมนตรี แนะละหมาดที่บ้าน

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวระหว่างแถลงเตรียมพร้อมก่อนวันสงกรานต์และเดือนรอมฎอนว่า สำหรับช่วงเทศกาลถือศีลอด เดือนรอมฎอน

ประเด็นสำคัญคือ การได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยเข็มที่ 3 ส่วนมัสยิดต้องดำเนินการตามมาตรการ Covid-19 Free Setting ผู้เข้าร่วมจะต้องปฏิบัติตามมาตรการส่วนบุคคล Universal Prevention ประเมินความเสี่ยงตนเอง หากมีอาการหรือมีความเสี่ยงสูงให้ตรวจ ATK อย่างไรก็ตาม ในการปฏิบัติศาสนกิจที่ต้องรวมกลุ่มกัน ขอให้ใช้เวลาน้อยที่สุด

ด้าน นายสุธรรม บุญมาเลิศ ผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า ช่วงระหว่างวันที่ 3-4 เมษายน 2565 ถือเป็นวันแรกของการถือศีลอด โดยจะต้องปฏิบัติอย่างระมัดระวัง ไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อน อันตรายต่อตนเองและสังคม จึงต้องปฏิบัติตามแนวทางของ สธ.และทางจุฬาราชมนตรีได้ออกประกาศ เนื่องจากในเดือนรอมฎอนจะมีการรวมตัวกันหลายครั้ง เช่น การร่วมกันรับประทานอาหารในเวลาดึก การละหมาด โดยหากเป็นคนที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันก็จะไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเป็นคนอยู่ต่างจังหวัดแล้วกลับมาร่วมกันในการถือศีลอด ต้องมีความระวังอย่างมาก คือ แยกอาหารเป็นสัดส่วน ไม่ใช้ภาชนะรวมกัน

“การละหมาดหากมีความจำเป็นสามารถทำที่บ้านได้ แต่ถ้าทางมัสยิดมีความพร้อม มีมาตรการเคร่งครัดก็สามารถทำได้ด้วยการเตรียมสถานที่ กำหนดจุดให้ผู้เข้าร่วมยืนตามจุด เตรียมจุดล้างมือ มีเครื่องฆ่าเชื้อ โดยเฉพาะพื้นที่นอกบริเวณมัสยิด ก็สามารถออกมาทำด้านนอกได้ แต่หากจะต้องทำภายในมัสยิด ขอให้งดการเปิดแอร์ หากจัดเลี้ยงอาหาร ขอให้เป็นแบบแจกกลับบ้าน” นายสุธรรมกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon