หมอล็อตเผย ‘พี่งาเดี่ยวเล็ก’ หายปวดฟันแล้ว พร้อมคลิปเดินเล่นอย่างอารมณ์ดี
เมื่อวันที่ 3 เมษายน หมอล็อต หรือนายสัตวแพทย์ (น.สพ.) ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์เฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน แจ้งว่า พี่งาเดี่ยวเล็ก ที่เคยปวดฟัน ตอนนี้หายปวดแล้ว พร้อมกับโพสต์คลิปขณะที่พี่งาเดี่ยวเล็กกำลังเดินเล่นอย่างเพลิดเพลิน เพราะไม่ปวดฟันแล้ว
อ่านข่าว
– ‘หมอล็อต’ เข้าช่วยช้างป่าเขาใหญ่พลายงาเดี่ยว ‘ปวดฟัน’!
– เครียด! ‘พลายเดี่ยวเล็ก’ ปวดฟัน บุกโรงอาหารเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่เอาอยู่
LotterAlternatives:”ขาที่ 5 พลิ้ว…พอพี่เค้าหายปวดฟัน อารมณ์ก็จะประมาณนี้” กังวลอย่างเดียว อย่าเดินเตะขาตัวเองละกัน
พี่เดี่ยว วิทยากรพิเศษภาคสนามงาน ”เขาใหญ่วิทยา” ที่ปวดงา แต่ก็ไม่ทิ้งสปิริต มาสอนน้องๆ ให้รู้จักการรักษาพยาบาลช้างป่า และรู้จักห้องพยาบาลของสัตว์ป่า
หลังจากที่ยืนปวดฟัน ปวดเหงือก พอได้รับยาบรรเทา พอขยับงวง ขยับปากได้ ไม่ปวด ก็กินพืชหลากหลายในป่า เป็นยารักษา เดินเล่นน้ำฝน เอาดินโป่งที่มีแร่ธาตุหลากหลายชนิด พ่นฆ่าเชื้อ ใช้เวลา 2 สัปดาห์
ต่อจากนี้ ถ้ารากฟันตาย ไม่ติดเชื้อ อาการปวดฟันอีกก็ลดน้อยลง ซึ่งเป็นไปได้สูงที่งาพี่เค้าจะหลุดออกมาเอง ถ้ายังใช้งาแงะ แกะ งัด
ยังมีช้างป่าในประเทศไทยอีกหลายตัวที่มีอาการเช่นนี้ พอจะรู้แล้วใช่ไหมครับ ว่าต่อไป เราควรจะทำอะไรให้ช้างป่าและสัตว์ป่า
….โรงพยาบาลธรรมชาติ
สภาพแวดล้อมเปลี่ยน บ้านของสัตว์ป่าเปลี่ยน พฤติกรรมสัตว์ป่าก็ต้องปรับตัว มนุษย์ก็ควรปรับตัว
ขอบพระคุณเจ้าของคลิปครับ
#SurvivalTogether

