สงกรานต์ชี้วัดโควิดไทย อนุทินสั่ง รพ.ทั่วปท.รับผู้ป่วย จี้สูงวัย 2.07ล้านคน รับวัคซีน

สงกรานต์ชี้วัดโควิดไทย อนุทินสั่ง รพ.ทั่วปท.รับผู้ป่วย จี้สูงวัย 2.07ล้านคน รับวัคซีนเข็มแรก

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม “สงกรานต์สุขใจ ปลอดภัยทั่วไทย สูงวัยได้วัคซีน” (Save 608 by Booster dose) และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่จังหวัดที่ร่วมดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ ว่า ตามที่ สธ. และหน่วยงานต่างๆ รณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นในผู้สูงอายุ วันนี้จึงมีการมอบรางวัลให้แก่จังหวัดที่ได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในผู้สูงอายุเกินเป้าหมายร้อยละ 70 รวม 7 จังหวัด ได้แก่ น่าน นนทบุรี สมุทรปราการ ชัยนาท ภูเก็ต มหาสารคาม และลำพูน

“โอกาสนี้จึงขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัด และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งความปลอดภัยจากการเดินทาง เตรียมความพร้อมสถานพยาบาล ห้องผ่าตัด การส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉิน” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการ สธ.กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรคเช็กสต็อกวัคซีนในแต่ละจังหวัด เพื่อรองรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในช่วงสงกรานต์ที่ลูกหลานได้กลับบ้านไปหาผู้ใหญ่และพาไปรับวัคซีนแบบวอล์ก อิน ได้ในสถานพยาบาลสังกัด สธ.ทุกจังหวัด เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม “ไม่ฉีดน้ำ แต่ฉีดวัคซีน” อย่างไรก็ตาม

“ผมได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ พบว่า ผู้สูงอายุที่อยากรับวัคซีนได้รับหมดแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ผู้ที่ปฏิเสธวัคซีน จึงอยากให้ลูกหลานที่กลับบ้านไป ช่วยโน้มน้าวให้ไปรับวัคซีนกันด้วย” นายอนุทิน กล่าวและว่า ขอให้มั่นใจว่า การฉีดวัคซีนมีความปลอดภัย จากข้อมูลในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบว่า อัตราเสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่าร้อยละ 90 เป็นกลุ่ม 608 ที่ยังไม่รับวัคซีนหรือยังรับไม่ครบ ขณะที่ กลุ่มอายุทั่วไปติดเชื้อแล้วอาการน้อยและไม่เสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้ยาต้านไวรัส ก็สามารถรักษาด้วยยาตามอาการหรือไม่ต้องใช้ยาก็หายได้เอง เพราะร่างกายมีภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม อัตราครองเตียงภาพรวมประเทศนิ่งอยู่ในระดับร้อยละ 25-30 เช่นเดียวกับอัตราการใช้เตียงไอซียูที่ไม่เกินร้อยละ 30 สำหรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านๆ มา พบว่าเป็นความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่หากปิดความเสี่ยงนี้ด้วยวัคซีน ไม่เกิดความรุนแรงหรือเสียชีวิตเพื่อให้เราหันประเทศเข้าสู่โรคประจำถิ่น (Endemic)

“ผ่านสงกรานต์นี้ที่จะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังจากนั้นทุกอย่างก็น่าจะดีขึ้น จึงต้องขอความร่วมมือ สธ.ก็จับตาดู เพื่อให้เราก้าวข้ามความเสี่ยงที่สุดนี้ เพราะเป็นเทศกาลใหญ่ จากสถิติ 2-3 ปีที่ผ่านมา เมื่อพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยดี ก็จะยาวต่อเนื่องจนถึงปีหน้า เราจึงคาดว่า ช่วง 8 เดือนนี้ ก็จะมีการบริหารจัดการโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงสงกรานต์ แล้วพบว่าติดเชื้อ จะมีระบบการรักษาอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับการเดินทางช่วงสงกรานต์ สธ.เน้นย้ำมาตรการ Self-Clean up โดยให้ผู้เดินทางระมัดระวังตัวเองก่อนเดินทาง เลี่ยงเข้ากิจกรรมเสี่ยง และตรวจ ATK ก่อนเดินทางไปยังจุดต่างๆ ทั้งนี้ การดูแลผู้ติดเชื้อเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัด ในกลุ่มที่มีอาการ สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) ได้ทุกแห่ง ซึ่งจะมีข้อสั่งการให้ รพ.ทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมไว้ แต่กลุ่มที่ไม่มีอาการ สามารถใช้การแยกตัว (Home Isolation) ได้ เพื่อให้เราอยู่กับโควิด-19 ได้อย่างเข้าใจ

ด้าน พญ.สุมนี วัชระสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จำนวน 12 ล้านคน พบว่าผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรก เดือนมกราคม 2565 มีจำนวน 2.2 ล้านคน ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์ ลดเหลือ 2.17 ล้านคน และเดือนมีนาคม เหลือ 2.07 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ เขตสุขภาพที่ 12 ในกลุ่มจังหวัดตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา และภาคตะวันเฉียงเหนือตอนใต้ เขตสุขภาพที่ 10 ในกลุ่มจังหวัด มุกดาหาร ยโสธร ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

“สำหรับผู้สูงอายุที่ยังไม่รับวัคซีนเลย จากการสำรวจพบว่าอยู่ในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว ร้อยละ 50 อีกส่วนก็จะเป็นผู้ติดบ้าน ที่คิดว่าตัวเองไม่น่าจะติดเชื้อ เพราะไม่ได้ออกไปเจอใคร แต่โดยสถิติที่ผ่านมา เราพบว่าช่วงเทศกาลที่คนกลับไปเยี่ยมผู้สูงอายุที่บ้าน ก็ทำให้กลุ่มนี้มีการติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นหลังเทศกาล เสียชีวิตพบว่าจะมีการเสียชีวิตสูงหลังจากเทศกาลเช่นกัน” พญ.สุมนี กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon