รมว.สุชาติ รับลูกนายกฯ เร่งดูแลสิทธิลูกจ้างเหมาค่าแรงที่ระยองตาม กม.

รมว.สุชาติ รับลูกนายกฯ เร่งดูแลสิทธิลูกจ้างเหมาค่าแรงที่ระยองตาม กม.

วันนี้ (7 เมษายน 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างซัพคอนแทรคของโรงงานดังย่านอมตะซิตี้ จ.ระยอง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์และห่วงใยผู้ใช้แรงงานจากกรณีดังกล่าว จึงสั่งการให้ตนกำชับหน่วยงานในสังกัดเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้ หากเป็นการเลิกจ้างจริงที่ปรากฎตามข่าว ก็ให้มีการช่วยเหลือลูกจ้างโดยการติดตามสิทธิประโยชน์ให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายในทันที รวมทั้งเตรียมตำแหน่งงานว่างรองรับ จำนวน 159,703 อัตรา ผ่านระบบออนไลน์ บนแพลตฟอร์ม “ไทยมีงานทำ” ซึ่งให้บริการทั้ง Web Application และ Mobile Application ไว้แล้ว

ทั้งนี้ นายสุชาติกล่าวว่า จากการรายงานของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า กรณีดังกล่าว บริษัทได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราวตามมาตรา 75 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 และจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างร้อยละ 75 ของค่าจ้างที่ลูกจ้างได้รับ และยังไม่มีการเลิกจ้างลูกจ้างของบริษัทแต่อย่างใด

“รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงพี่น้องผู้ใช้แรงงานและสั่งให้กระทรวงแรงงานติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์แก่ลูกจ้างในทันที กระทรวงแรงงานเองได้ให้พนักงานตรวจแรงงานของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่เข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือตามสิทธิประโยชน์ต่างๆ กับนายจ้างเจ้าของสถานประกอบการ เพื่อให้บริษัทปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้องต่อไป” นายสุชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image