เคาะแล้ว! ประกันสังคมให้ร้านยาเครือข่าย สปสช.ดูแลผู้ประกันตนติดโควิดรักษาที่บ้าน

เคาะแล้ว! ประกันสังคมให้ร้านยาเครือข่าย สปสช.ดูแลผู้ประกันตนติดโควิดรักษาที่บ้าน

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2565 นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ของประเทศไทย ตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยสูงขึ้น ไม่ต่ำกว่า 25,000 รายต่อวัน และคาดการณ์ว่ายอดผู้ติดเชื้อหลังเทศกาลสงกรานต์ หากไม่มีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด อาจทำให้มีผู้ติดเชื้อสูงถึง 100,000 รายต่อวัน เรื่องดังกล่าว นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้ สปส.เตรียมแผนรับมือต่อการแพร่ระบาดที่อาจเกิดขึ้น ตนจึงได้จัดการประชุมผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ ร่วมกับสถานพยาบาลกว่า 200 แห่ง เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 สามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ยังสถานพยาบาลตามสิทธิ และสถานพยาบาลในโครงการประกันสังคม หรือสถานพยาบาลที่มีศักยภาพทุกแห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ นายบุญสงค์กล่าวว่า สปส.จะจ่ายค่าบริการทางแพทย์ให้แก่สถานพยาบาลที่ให้การรักษาหรือสถานพยาบาลแม่ข่าย สำหรับผู้ป่วยกลุ่มอาการสีเหลือง สีแดง ให้เป็นไปตามแนวทางยูเซ็ป พลัส (UCEP PLUS) ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดโดยให้ สปสช.เป็น clearing house

เลขาธิการ สปส.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ มติคณะกรรมการการแพทย์ เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2565 ได้พิจารณาให้ สปส. จ่ายค่าบริการทางการแพทย์ให้แก่ร้านยาที่ขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการกับ สปสช.ที่ให้การดูแลรักษาผู้ประกันตนที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 กลุ่มอาการสีเขียวที่ไม่มีภาวะเสี่ยง แบบบริการผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้าน ให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์และได้รับการดูแลรักษาได้อย่างเหมาะสมมีประสิทธิภาพด้วย

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image