ผนึกกำลังแพทย์ศึกษาเพิ่มเติมใช้กัญชารักษาโรค เร่งเครื่องก่อน 9 มิ.ย.ปลูกได้ที่บ้าน

ผนึกกำลังแพทย์ศึกษาเพิ่มเติมใช้กัญชารักษาโรค เร่งเครื่องก่อน 9 มิ.ย.ปลูกได้ที่บ้าน

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 9/2565 ว่า ในที่ประชุมมีประเด็นที่ให้ความสนใจ คือ การส่งเสริมการใช้ เพื่อปักหมุดปลายทางของห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์กัญชาให้มีความชัดเจนขึ้น ขณะนี้ นโยบายของรัฐสนับสนุนให้มีการพัฒนากัญชา กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ มีการวิจัยสายพันธุ์ กระบวนการผลิต และประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพ นอกจากนั้น ยากัญชาที่ใช้ในผู้ป่วยยังสามารถใช้ได้ตามสิทธิการรักษา ในส่วนของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้านั้นยังสนับสนุนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ด้วยการจ่ายชดเชยให้กับยากัญชาที่ทุกรายการที่ถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ

ภก.อนันต์ชัย กล่าวว่า การส่งเสริมพืชกัญชาและกัญชงอย่างถูกทิศทางต้องเริ่มจากอุปสงค์ หรือความต้องการ ซึ่งที่ผ่านมา ในคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ พูดคุยเรื่องนี้กันมาก ว่าถ้าไม่รู้ว่าจะผลิตไปใช้กับใคร โรคหรือปัญหาสุขภาพอะไร ก็ยากจะทำให้เกิดการปลูกที่ยั่งยืน ตนจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน สธ.ได้วิเคราะห์ถึงความต้องการทางการแพทย์และสุขภาพที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง หรือ unmet need เพราะการเข้าสู่ปีที่ 3 ทำให้ทราบว่าโรคอะไรที่เป็น unmet need แล้วใช้กัญชาได้ผล

ภก.อนันต์ชัย กล่าวว่า นอกจากนั้น จะต้องนำแพทย์ที่เห็นประโยชน์ของการใช้กัญชา ที่มีประสบการณ์มารวมตัวกันเป็นชุมชนนักปฏิบัติ หรือ community of practice เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้ และจัดทำแนวเวชปฏิบัติที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศ ไม่ได้เดินตามตะวันตกทั้งหมด เพราะเราก็มีบริบทของเรา มีสายพันธุ์กัญชาและองค์ความรู้การใช้กัญชาเป็นของเราเอง

“สิ่งนี้จะเป็นตัวเริ่มต้นในการพัฒนาสายพันธุ์และผลิตภัณฑ์ของภาคเอกชน ซึ่งตอนนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้รับลูกนำไปวิเคราะห์ว่า ผลิตภัณฑ์กัญชาประเภทใดจะประกาศเป็นมาตรฐานกลางให้เอกชนมาขึ้นทะเบียนได้เลย โดยไม่ต้องไปศึกษาวิจัยเอง ซึ่งจะเป็น อย. โฉมใหม่ที่ส่งเสริมผู้ประกอบการ ตอนนี้เราเร่งทำงานกันมากให้ทันวันที่ 9 มิถุนายนนี้ ที่การปลดล็อกพืชกัญชา กัญชง ออกจากรายการยาเสพติดให้โทษจะเป็นไปถูกต้องอย่างกฏหมายเพื่อให้ประชาชนปลูกได้ และมีตลาดรองรับ” ภก.อนันต์ชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon