กทม.ได้ฤกษ์ถอนรากถอนโคนห้างบางลำภูหลังยื้อคำสั่งมานาน คาดใช้เวลา 8-12 เดือน

กทม.ได้ฤกษ์ถอนรากถอนโคนห้างบางลำภูหลังยื้อคำสั่งมานาน คาดใช้เวลา 8-12 เดือน

วันนี้ (25 เมษายน 2565) นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าในการบังคับคดีห้างบางลำภู เขตพระนคร ตามคำพิพากษาของศาลฎีกาให้เป็นไปตามที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 กำหนดกรณีรื้อถอนอาคารห้างสรรพสินค้าบางลำภู ถนนไกรสีห์ พร้อมทั้งตรวจสอบมาตรการความปลอดภัย

นายวสันต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการรื้อโครงสร้างอาคารเป็นวันแรก จึงร่วมกับ นายสุริยชัย รวิวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ นายกฤษดา เพ็ชร์สีสัง นางอรศรี ผลถาวร ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร คณะผู้บริหารเขตพระนคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำในเรื่องระมัดระวังป้องกันไม่ให้มีสิ่งของหรือเศษวัสดุตกหล่น การเกิดสะเก็ดไฟหรือประกายไฟ การขนย้ายเศษวัสดุและอุปกรณ์ออกจากพื้นที่ รวมถึงเน้นย้ำให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ค้าและประชาชนโดยรอบบริเวณที่มีการรื้อถอน

“สำหรับห้างบางลำภูสรรพสินค้า เป็นห้างเก่าแก่ในย่านบางลำพู เขตพระนคร ได้รับอนุญาตเมื่อปี 2526 ก่อสร้างเป็นอาคาร 3 ชั้น พร้อมดาดฟ้า ต่อมา ได้มีการดัดแปลงต่อเติมอาคารผิดไปจากแบบแปลนที่ได้รับอนุญาต โดยการก่อสร้างเป็นอาคารสูง 11 ชั้น ทำให้มีการฟ้องร้องให้รื้อถอนจนเป็นคดีโด่งดังในอดีต เมื่อปี 2532 ศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ บริษัท บางลำภูสรรพสินค้า จำกัด รื้อถอนส่วนที่ต่อเติม ซึ่งหาก บริษัทฯ ไม่ทำการรื้อถอนให้ กทม.ดำเนินการเอง โดยบริษัทฯ ต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งขณะนั้นบริษัทฯ แจ้งความประสงค์จะทำการรื้อถอนเอง แต่ดำเนินการได้เพียงบางส่วนเท่านั้น และประวิงเวลาเรื่อยมา กทม.จึงได้เข้ารื้อถอนส่วนที่เหลือเอง” นายวสันต์ กล่าว

ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวว่า ถึงแม้ว่าอาคารส่วนที่ต่อเติมจะรื้อถอนออกไปแล้ว แต่ยังคงเหลือโครงสร้างหลักอยู่ และปัจจุบันโครงสร้างอาคารเริ่มไม่แข็งแรง เนื่องจากขาดการบำรุงรักษา ประกอบกับ นโยบายของปลัด กทม.ที่ให้สำรวจอาคารรกร้างว่างเปล่าไม่ปลอดภัย เพื่อเฝ้าระวังปัญหาและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ สำนักงานเขตพระนครจึงได้มีการประสานกับบริษัทฯ หรือเจ้าของอาคารให้เร่งดำเนินการรื้อถอนโครงสร้างส่วนที่เหลือโดยเร็ว คาดว่าใช้ระยะเวลาในการรื้อถอนประมาณ 8-12 เดือน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon