5 เสือแรงงานอุดรฯ ลงพื้นที่ให้กำลังใจครอบครัวสาวถูกหลอกไปค้ากามที่ดูไบ เร่งช่วยกลับบ้าน

5 เสือแรงงานอุดรฯ ลงพื้นที่ให้กำลังใจครอบครัวสาวถูกหลอกไปค้ากามที่ดูไบ เร่งช่วยกลับบ้าน

วันนี้ (29 เมษายน 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า
ตามที่มีกรณีปรากฏเป็นข่าวว่า มีหญิงสาวชาว จ.อุดรธานี ร่ำไห้วอนขอความช่วยเหลือแม่ถูกหลอกไปขายตัวที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) พร้อมกับหญิงชาวไทย 10 ราย ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกันนั้น ในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ เพราะเป็นพลังสำคัญในการหารายได้เลี้ยงครอบครัวและนำเงินเข้าประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก จึงกำชับให้กระทรวงแรงงานดูแลความเป็นอยู่และช่วยเหลือกรณีได้รับความเดือดร้อนจากการไปทำงานต่างประเทศ


นายสุชาติ กล่าวว่า จากการรายงานของ นางปลิดา ร่วมคำ อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ทราบว่า กรณีดังกล่าวมีข้อมูลเบื้องต้นตามข่าวระบุว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้รับแจ้งจาก น.ส.องุ่น ชาว จ.อุดรธานี ว่าแม่ของตน ถูกนายหน้าหลอกไปทำงานนวดแผนโบราณ ที่เมืองอัลนาห์ดา 2 นครดูไบ แต่กลับถูกบังคับให้ขายตัว แม่ไม่ยินยอมจึงถูกยึดพาสปอร์ต และถูกนำไปไว้ที่ชั้น 2 ในตึกแห่งหนึ่ง ไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ จึงขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพากลับบ้านที่ประเทศไทยโดยด่วน

นายสุชาติ กล่าวว่า ล่าสุด กระทรวงแรงงาน ฝ่ายแรงงานฯ ณ กรุงอาบูดาบี ได้ประสานข้อมูลเบื้องต้นไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครดูไบ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครดูไบ ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ผ่านการติดต่อสื่อสารกันทางกลุ่มไลน์ของชุมชนไทยในยูเออี เพื่อประสานความช่วยเหลือจุดที่แรงงานไทยคนดังกล่าวพักอาศัยอยู่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปพบตัวและช่วยเหลือเดินทางกลับประเทศไทย นอกจากนี้ ยังได้ให้สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ได้ประสานไปยัง 5 เสือแรงงานอุดรธานี ลงพื้นที่ออกเยี่ยมบ้านของแรงงานรายดังกล่าว เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวและแจ้งความคืบหน้าการช่วยเหลือให้ญาติทราบแล้ว

Advertisement

ด้าน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก ว่าที่ ร.ท.อนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางานจังหวัดอุดรธานี ว่า ในวันนี้ได้มอบหมายให้นายวิรัตน์ กลางบุญเรือง นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ ลงพื้นที่พร้อม 5 เสือแรงงาน ร่วมกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของจังหวัด และปลัดอาวุโส อ.วังสามหมอ ไปให้กำลังใจครอบครัว น.ส.อรุณี อันทะโส บุตรสาวของ นางอำพร นันสมบัติ อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 12 ต.บะยาว อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี เพื่อแสดงความเป็นห่วงกับครอบครัวคนงาน เนื่องจากมารดาถูกหลอกไปทำงานนวดที่ยูเออี จากการสอบถามบุตรสาวของคนหางาน มีบุตร 4 คน ปัจจุบัน พักอาศัยรวมกัน 5 คน โดยมี คุณยายวัง แสนณรงค์ ซึ่งเป็นมารดา ของคนงานรวมอยู่ด้วย และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คนงานไม่มีใบอนุญาตให้ทำงานในยูเออี และจากการตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนของกรมการจัดหางาน (กกจ.) พบว่าไม่ได้เป็นสมาชิกของกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานฯ แต่อย่างใด

“ทั้งนี้ ปัจจุบันการเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายมี 5 วิธี ได้แก่ กกจ. จัดส่ง บริษัทจัดหางานจัดส่ง นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างไปทำงานต่างประเทศ นายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างไปฝึกงานต่างประเทศ และคนหางานแจ้งการเดินทางไปทำงานต่างประเทศด้วยตนเอง จึงขอแจ้งเตือนไปยังคนหางานที่ประสงค์เดินทางไปทำงานต่างประเทศไปทำงานด้วยวิธีที่ถูกต้องตามกฎหมายและสมัครเป็นสมาชิกเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับสิทธิประโยชน์การคุ้มครอง หากประสบอันตราย เสียชีวิต พิการ ทุพพลภาพ หรือประสบปัญหาในต่างประเทศ โดยสามารถศึกษาข้อมูลการเดินทางไปทำงานต่างประเทศได้ที่เว็บไซต์ www.doe.go.th/overseas ลงทะเบียนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์การบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศที่เว็บไซต์ toea.doe.go.th เมื่อประสบปัญหาจากการสมัครงานหรือการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์ประสานการปราบปรามผู้เป็นภัยต่อคนหางาน กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กกจ.หรือ สำนักงานจัดหางานจังหวัด และสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 หรือสายด่วน โทร.1694” นายบุญชอบ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image