กทม.รณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี!  7 กลุ่มเสี่ยง ขอรับบริการตั้งแต่บัดนี้ ถึง 31 ส.ค.65

กทม.รณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี! 7 กลุ่มเสี่ยง ขอรับบริการตั้งแต่บัดนี้ ถึง 31 ส.ค.65

วันนี้ (4 พฤษภาคม 2565) นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.เร่งดำเนินการรณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 7 กลุ่มเสี่ยง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อร่วมกันทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ที่มักระบาดในช่วงฤดูฝน และโรคโควิด-19 ซึ่งยังพบผู้ป่วยรายใหม่อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งช่วยลดอาการเจ็บป่วยรุนแรง และลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อน ซึ่ง กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนไข้หวัดใหญ่จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำหรับให้บริการประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือน-2 ปี ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ผู้ป่วยโรคธารัสซีเมียและ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ) และโรคอ้วน (น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือ BMI มากกว่า 35 กิโลกรัม ต่อตารางเมตร) เพื่อป้องกันและลดความรุนแรงจากโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่บัดนี้-วันที่ 31 สิงหาคม 2565 หรือจนกว่าวัคซีนจะหมด

“ซึ่งประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง สามารถรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ที่โรงพยาบาล (รพ.) ในสังกัด กทม. ศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัย ทั้ง 69 แห่ง และ รพ.ของรัฐทั่วประเทศ หรือจองลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย” นายขจิตกล่าว

ปลัด กทม.กล่าวว่า วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้รับการยอมรับถึงประสิทธิภาพของวัคซีนจากทั่วโลกและมาตรฐานที่ใช้มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีผลการศึกษาวิจัยระบุถึงคุณประโยชน์และประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ พบว่าสามารถลดจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ ลดความถี่ในการมาพบแพทย์ ลดการแพร่เชื้อโรค รวมถึงลดการรักษาตัวในห้องฉุกเฉิน และผลโดยรวมยังพบว่าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่มีประโยชน์มากต่อคนทุกช่วงอายุ รวมทั้งผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัวด้วย จึงสามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่พร้อมกับวัคซีนโควิด-19 ได้

“นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย และครบ 5 หมู่ สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ดื่มน้ำมากๆ ล้างมือให้สะอาด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ สำหรับผู้ป่วยควรพักผ่อนอยู่บ้าน ไม่ควรเข้าไปที่ชุมชน แต่หากจำเป็นให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ และเชิญชวนมารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำทุกปีเพื่อความปลอดภัย” นายขจิตกล่าว

ทั้งนี้ สามารถขอรับข้อมูลด้านสุขภาพ เพิ่มเติมได้ที่เพจของสำนักการแพทย์ กทม. หรือเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มไลน์โอเพนแชต ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสุขภาพ MIL Center เพื่อเป็นการติดต่อสื่อสารและรับรู้ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพของสำนักการแพทย์ กทม.ได้อย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon