จุติ ปัดอยู่เบื้องหลังปม ‘รองอธิบดีกรมเด็ก’ พัวพันคดีค้ามนุษย์ แง้มผลสอบ จนท.บ้านพักเด็กฯ ยอมรับตีเด็กจริง แต่ตีลงโทษทางวินัยทั่วไป เตรียมลงพื้นที่ จ.สุราษฎร์ฯ 11 พ.ค.นี้
กรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาซื้อบริการทางเพศเยาวชนหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี และรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯนั้น
เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานแถลงข่าวความคืบหน้าเรื่องนี้ โดยมี นางพัชรี อาระยะกุล ปลัด พม.และอธิบดีในสังกัด พม. ครบทั้ง 5 กรม ร่วมในงานแถลงข่าว ว่า เรื่องนี้มีรายงานมาถึงผมแล้ว แต่ยังขาดรายละเอียดบ้าง จึงให้ปลัด พม.เป็นคณะทำงานเข้าไปสอบสวนเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยให้ดำเนินการให้เร็วที่สุด และรายงานให้ทราบทุกวัน ทั้งนี้ ผมจะเดินทางไปรับฟังปัญหาจากประชาชน จากภาคประชาชนที่ทำงานด้วย และฟังผู้ปฏิบัติงานด้วยตัวเองที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ก่อนเดินสายทุกภูมิภาคต่อไป
นายจุติกล่าวว่า ขณะนี้ผู้เสียหายบางส่วนอยู่ในการคุ้มครองของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่วนที่ไม่อยู่ในการคุ้มครองของกรมคุ้มครองสิทธิฯก็ได้ให้ออกนอกพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย ไม่ถูกกดดันจากฝ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนวันนี้มีผู้เกี่ยวข้อง 3 ราย ประกอบด้วย 1.หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี 2.นายเอ็ม เป็นพนักงานราชการในบ้านพักเด็กฯ และรองอธิบดีกรม ดย.ที่ถูกย้ายมาที่ พม.ส่วนกลางได้ ขณะนี้ได้มารายงานตัวแล้ว คงจะมีความคืบหน้าให้ทราบ
ทั้งนี้ ย้ำว่าที่ย้ายเข้ามานั้นไม่ได้เป็นการลงโทษ แต่ย้ายเพื่อให้มีการดำเนินการสอบข้อเท็จจริง ส่วนตัวไม่ได้พูดคุยกับรองอธิบดีฯตามที่มีข่าว เพราะเป็นหน้าที่ของปลัด พม.ที่จะดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งอยากให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะทำอย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย มีการคุ้มครองเด็ก ให้ความคุ้มครองสตรีทุกกรณี อีกทั้งจะปรับการทำงานให้กระชับมากขึ้น โดย พม.จะทำงานร่วมกับตำรวจ เพื่อให้ได้ข้อมูลแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างถอนรากถอนโคน

นายจุติกล่าวต่ออีกว่า ขอให้เข้าใจว่าคนที่เริ่มต้นเรื่องนี้เป็นกระทรวง พม. เนื่องจากมีผู้มาร้องเรียนที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงคงมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกกักขัง 11 ราย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 จึงสอบสวนพบว่ามีมูล จากนั้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีและพบว่าเป็นคดีค้ามนุษย์ สำหรับกรณีที่เจ้าหน้าที่บ้านพักถูกกล่าวหาว่าตีเด็กเพื่อกดดันเด็กนั้น จากการสอบข้อเท็จจริงวันนี้ มีการยอมรับว่าตีเด็กจริง แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว เป็นการตีเพื่อลงโทษตามวินัยของบ้าน ซึ่งเด็กนั้นมี 11 คน ที่ถูกตี บังเอิญ 1 ในนั้นเป็นพยานในคดีนี้ แต่ก็ต้องสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป
เมื่อถามว่า สิ่งที่ รมว.พม.ชี้แจงวันนี้มีหลายอย่างที่ไม่ตรงกับ ที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ นายจุติกล่าวว่า ผมไม่ขัดแย้งกับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ พม.พร้อมให้การร่วมมือกับตำรวจในการสืบสวนเรื่องการค้ามนุษย์ ส่วนจะขยายผลไปถึงใครก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ ขณะเดียวกันถ้าไม่กระทบกับคดี หากสามารถให้ข้อมูลต่อ พม. เพื่อดำเนินการสอบสวนในเชิงลึกมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนข้อเท็จจริงทางวินัย ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลมาด้วย ผมขอฝากคำร้องนี้ผ่านสื่อมวลชนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่กล้าทำหนังสือไปขอโดยตรง เพราะกลัวถูกกล่าวหาว่าเข้าไปแทรกแซงการดำเนินคดี
“ยืนยันว่าเราจำมีการดำเนินการเรื่องนี้อย่างโปร่งใส ไม่มีล้มมวย ไม่ซูเอี๋ย ใครเกี่ยวข้องจะดำเนินการเอาผิดหมด ไม่ละเว้น ใครละเว้นจะถูกเอาผิดมาตรา 157” นายจุติกล่าว

ภายหลังแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้หรือไม่ นายจุติตอบว่า ยังไม่พูดคุย เพราะไม่มีใครเกี่ยวเลย ที่มองว่ากรณีนี้เชื่อมโยงกับ รมว.พม.หรือไม่ นักข่าวเอาไปเชื่อมกันเอง ส่วนกรณีฝ่ายค้านหยิบเรื่องนี้มาเป็นประเด็นโจมตีและถามหาความรับผิดชอบนั้น ฝ่ายค้านก็มีหน้าที่ตรวจสอบ ผมไปห้ามใครมองยังไงไม่ได้ ข้อเท็จจริงมีอยู่ ถามมาก็จะตอบไป กล่าวหาก็จะชี้แจงไป ผมยืนยันว่าไม่มีเชื่อมโยง เพราะไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับทั้ง 3 คนนี้ทั้งผมและพรรค ผมเพียงผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบหน้าที่กำกับนโยบายตามกฎหมาย ปลัดก็ดูแลข้าราชการไปหากมีใครละเมิดก็ต้องทำ
ถามว่าหนักใจหรือไม่ระยะหลัง ปชป.โดนโจมตีเรื่องเหล่านี้ นายจุติกล่าวว่า ผมอยู่การเมืองมานาน มันก็เป็นอย่างนี้แหละ พอจะเปิดสภา ก็จะแรงขึ้นๆ ทุกวัน มันมีเหตุให้เขาชวนสงสัย จะไปว่าเขาไม่ได้ พูดตรงๆ หน้าที่ผมก็ต้องชี้แจงให้หายสงสัย ผมไม่กลัว ผมอยู่กับข้อเท็จจริง เรื่องนี้ยิ่งจบเร็วเท่าไหร่ยิ่งเป็นประโยชน์กับ พม.มากเท่านั้น ก็อยากให้จบเร็วๆ
ด้าน นางพัชรี อาระยะกุล ปลัด พม. กล่าวว่า ขอให้มั่นใจว่า พม.จะทำงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม ไม่มีการล้มมวยแน่นอน ผลก็ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง หากพบว่าเป็นความผิดทางวินัยร้ายแรง ก็จะมีการลงโทษให้ออก หรือไล่ออกจากราชการ
- บิ๊กโจ๊ก ฟันรองอธิบดี ดย. โทรสั่งให้กล่อมเหยื่อค้ามนุษย์ ช่วยผู้ต้องหาซื้อบริการเด็ก
- ปลัด พม. สั่งกรมเด็กฯ รายงานข้อเท็จจริงด่วน หลังตำรวจพบรองอธิบดีพัวพันคดีค้ากามเด็ก จ.สุราษฎร์ฯ

