ปลัด สธ.ยันชง ศบค.จัดโซนเขียว 14 จว. โยน กก.โรคติดต่อฯ เคาะเปิดผับ บาร์ จ่อเลิก ATK
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการหรือข้อเสนอที่เตรียมเสนอต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ว่า สธ.จะเสนอการปรับพื้นที่สีในแต่ละจังหวัด ซึ่งขณะนี้มี 2 สีคือ พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) 65 จังหวัด พื้นที่ท่องเที่ยว (สีฟ้า) 16 จังหวัด
“ซึ่งสีพื้นที่จะสอดคล้องกับระดับความรุนแรงของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ดังนั้น หากมีการติดเชื้อน้อยลงก็ผ่อนคลายมากขึ้น ลดระดับสีลง โดยจะสอดคล้องกับมาตรการสังคมที่ทาง ศบค.มีข้อกำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม การประกาศเตือนภัยสาธารณสุข ที่ขณะนี้อยู่ในระดับ 3 หากจะลดเป็นระดับ 2 ก็จะอยู่ในเงื่อนเวลาต่อไปเพื่อให้สอดคล้องกับมติของ ศบค.” นพ.เกียรติภูมิกล่าว
ปลัด สธ.กล่าวว่า หากระดับพื้นที่ลดลง มาตรการก็จะผ่อนคลายมากขึ้น โดย สธ.จะเสนอที่ประชุม ศบค. 3 พื้นที่ เบื้องต้นจะมีพื้นที่สีฟ้าราว 20 จังหวัด ส่วนสีเขียวก็จำนวนเท่าๆ กับสีฟ้า ซึ่งจะมีการผ่อนคลายมาตรการทางสังคมตามที่ ศบค.กำหนดต่อไป ทั้งนี้ เรื่องการเปิดสถานประกอบการ ประเภทผับ บาร์ ในพื้นที่สีเขียวนั้น จะเปิดได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพมหานคร นั้นๆ ในการออกมาตรการให้สอดคล้องกับระดับพื้นที่สี ภายใต้ข้อกำหนดของ สธ. เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่คาดการณ์ว่าโรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น จะเร็วกว่าที่คาดการณ์หรือแผนประมาณครึ่งเดือน จะมีการเสนอ ศบค.ด้วยหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า จะรายงานให้ ศบค.รับทราบ ตัวเลขเร็วกว่าคาดการณ์อยู่ 2 สัปดาห์ ดูตามเหตุการณ์ไปก่อน
“แต่คิดว่าวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ คือ มีความเป็นไปได้สูงสุด ตอนนี้เลยต้องเตรียมการไว้ เช่น การตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ ก็เป็นภาระของสถานประกอบการ ตรงนี้เราต้องมีคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไป อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์การรระบาดในประเทศถือว่าดีขึ้น ซึ่งจากปกติ เราจะมีการกำหนดระยะขาขึ้น ระยะทรงตัว และระยะขาลง ปัจจุบัน ไม่มีพื้นที่ไหนที่อยู่ในระยะขาขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ในระยะขาลงทั้งสิ้น และลงอย่างรวดเร็ว สอดคล้องกันทั้งจำนวนการติดเชื้อที่ลดลง จำนวนผู้มีอาการหนักลดลง และจำนวนเสียชีวิตลดลง ส่วนระยะทรงตัว เดิมเรามีอยู่ 20 จังหวัด ขณะนี้เหลือเพียง 5 จังหวัด ที่อยู่ในระยะทรงตัวและจะค่อยๆ ลดลง คือ พะเยา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ ยโสธร และอุทัยธานี” นพ.เกียรติภูมิกล่าว
เมื่อถามว่า ขณะนี้ยอดฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น (บูสเตอร์ โดส) เพิ่มขึ้นไม่มาก จะมีผลกระทบหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า เรื่องการฉีดวัคซีนก็ดำเนินต่อไป
“แต่เราพูดถึงภาพรรวมคือ ขณะนี้คือความรุนแรงของโรคลดลงด้วยตัวมันเอง ประกอบกับการฉีดวัคซีนก็จะเพิ่มการป้องกันได้มากขึ้น วิธีการคือ การตั้งข้อกำหนดหรือเกณฑ์ก็เพื่อเป็นทิศทางบริหารจัดการ เนื่องจากวัคซีนเป็นของใหม่และคิดว่าต้องฉีดถึงร้อยละ 80 ตอนนี้ก็จะประมาณร้อยละ 65 ก็เพียงพอ แต่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินอีกครั้ง ส่วนตัวมองว่าร้อยละ 65 น่าจะเพียงพอ เนื่องจากการติดเชื้อไม่เด้งขึ้นตั้งแต่เทศกาลสงกรานต์ก็ไม่เด้ง เปิดเทอมก็ไม่เด้งขึ้น แสดงว่าระบบภูมิคุ้มกันแต่ละบุคคลกำลังทำงานอยู่” นพ.เกียรติภูมิกล่าว
ด้านแหล่งข่าวระดับสูงใน สธ.เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหาร สธ.ครั้งล่าสุด มีการเสนอปรับสีจังหวัดใหม่ ดังนี้ สีฟ้า คงเดิมที่ 17 จังหวัด เหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง สีเขียว จากที่ไม่มีเลย ก็จะเพิ่มเป็น 14 จังหวัด ส่วนสีเหลือง เดิมมี 65 จังหวัด ก็ปรับลดเหลือ 46 จังหวัด ทั้งนี้ ตัวเลขเหล่านี้จะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศบค.ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้อีกครั้ง

