รพ.เชียงรายฯ แจงปมดราม่า บิ๊ก สธ.-ผู้ติดตาม ใช้โควต้าหมอไปประชุม ตปท. ยันงบส่วนตัว

รพ.เชียงรายฯ แจงปมดราม่า บิ๊ก สธ.-ผู้ติดตาม ใช้โควต้าหมอไปประชุม ตปท. ยันงบส่วนตัว

จากกรณีเพจสมาพันธ์แพทย์แชร์ข้อมูลหมอโพสต์เสียดายแพทย์ขาดโอกาสประชุมวิชาการนานาชาติ AMEE ที่ประเทศฝรั่งเศส เพราะถูกเบียดโควต้าการเดินทางให้กับผู้บริหาร และผู้ติดตามทั้งที่ไม่ได้ร่วมประชุม โดยระบุว่า การประชุมวิชาการมีความสำคัญในการพัฒนาระบบการแพทย์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับการรักษาผู้ป่วย ซึ่งมีการกล่าวถึงการส่งข้อมูล ผลงานเพื่อพิจารณา แต่กลับไม่ได้รับการคัดเลือกให้ไป

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) เชียงรายประชานุเคราะห์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพราะการสื่อสาร เนื่องจากข้อเท็จจริงแล้วในการประชุมวิชาการนานาชาติทุกครั้งที่ผ่านมา ทำมาหลายสิบปีแล้ว มีเกณฑ์กรอบปฏิบัติของทางราชการอย่างเข้มงวดตลอด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะวางกรอบปฏิบัติให้ดำเนินการ ไม่สามารถทำนอกกรอบนี้ได้ โดยการจะร่วมประชุมวิชาการทางการแพทย์ อย่างการผลิตแพทย์เพิ่ม การเพิ่มพูนความรู้ต่างๆ จะมีขั้นตอนที่ชัดเจน หากทำนอกเหนือจากนั้นมีความผิดทางราชการ

“อย่างการจะเดินทางไปร่วมงานประชุมฯ สธ.จะออกเกณฑ์ปฏิบัติว่า ต้องมีผลงานวิชาการ ผลงานวิจัย 1 ฉบับ และต้องเสนอต่อที่ประชุมนานาชาติที่เราจะไปร่วม ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน หากผ่านถึงจะเข้าร่วมประชุมได้ โดยไม่ใช่ว่าจะให้ใครไปก็ได้ แต่จะมีข้อจำกัดชัดเจนว่า จำนวนเท่าไร อย่างไร จากนั้นต้องเสนอแนวทางไปทางจังหวัด และเสนอต่อ สธ. เพื่ออนุมัติ และเมื่อเรากลับมาต้องสรุปผลการเดินทาง และจะนำองค์ความรู้มาพัฒนาการผลิตแพทย์อย่างไร” นพ.ไชยเวชกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการท้วงติงว่าถูกแย่งโควต้าจากผู้บริหารและผู้ติดตาม นพ.ไชยเวชกล่าวว่า ไม่มีการแย่งโควต้าอะไร เพราะทุกอย่างต้องทำตามเกณฑ์ ทำตามระเบียบราชการ มีชื่อหมด ผู้บริหารก็มีหน้าที่ของตนในเรื่องของนโยบาย ทิศทางการผลิตแพทย์เพิ่ม ส่วนแพทย์ที่ถูกคัดเลือกต้องเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องนี้ มีส่วนในการนำมาพัฒนาการเรียนการสอนผลิตแพทย์เพิ่ม

“ส่วนผู้ติดตามไม่ได้มีการใช้งบหรือโควต้าราชการ หากมีจะเป็นในส่วนออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ไม่มีใครทำผิดระเบียบราชการ เรื่องเหล่านี้สถาบันการผลิตแพทย์เข้าใจดี ว่าต้องทำตามระเบียบทั้งหมด ทุกอย่างเป็นไปอย่างรัดกุม ไม่ได้ใช้งานวิชาการเพื่อไปท่องเที่ยว” นพ.ไชยเวชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon