อนุทิน หนุนเพิ่มศักยภาพ อสม.อ่างทอง คุมโควิด-ช่วยงานแพทย์ฉุกเฉิน

อนุทิน หนุนเพิ่มศักยภาพ อสม.อ่างทอง คุมโควิด-ช่วยงานแพทย์ฉุกเฉิน

วันนี้ (29 พฤษภาคม 2565) ณ อาคารสำนึกรักบ้านเกิด องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อ่างทอง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และร่วมเป็นสักขีพยาน พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) การดำเนินงานและบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉิน จ.อ่างทอง

ระหว่าง นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) นายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง นพ.ธนะวัฒน์ วงศ์ผัน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) อ่างทอง และ พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) อ่างทอง เพื่อบูรณาการร่วมกันในการบริหารจัดการให้ประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินในพื้นที่ สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างทันท่วงที ปลอดภัย และเท่าเทียม ลดความพิการและเสียชีวิต ถือเป็นแห่งแรกของเขตสุขภาพที่ 4

Advertisement

 

นายอนุทิน กล่าวว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 จะเริ่มดีขึ้น และเตรียมปรับมาตรการต่างๆ เพื่อเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง ป้องกันตนเอง และเข้ารับวัคซีนตามกำหนด ซึ่ง อสม. คือกำลังสำคัญของ สธ.ในการดำเนินการต่างๆ ในพื้นที่ การพัฒนาองค์ความรู้ให้กับ อสม. ทั้งเรื่องการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 และโรคอุบัติใหม่ การดูแลรักษาพยาบาลเบื้องต้น รวมถึงทักษะการกู้ชีพ และทักษะอื่นๆ ที่จำเป็นในการช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้ามามีส่วนร่วมในระบบการแพทย์ฉุกเฉิน จะช่วยให้งานสาธารณสุขในพื้นที่มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น และจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อประชาชนในจ.อ่างทอง

Advertisement

“นอกจากนี้ ได้มอบอุปกรณ์ฟื้นฟูสมรรถภาพ อาทิ ขาเทียม รถเข็นนั่ง ไม้เท้าพยุงตัว หมอนป้องกันแผลกดทับ ให้กับผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ได้นำใช้ในการฟื้นฟูตนเองต่อเนื่องที่บ้าน เป็นการช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น และมอบเงินกรมธรรม์ให้กับ อสม.ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ รายละ 20,000 บาท จำนวน 276 ราย รวมเป็นเงิน 5,520,000 บาท” นายอนุทิน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image