หมอธีระวัฒน์ ชี้ฝีดาษลิงติดได้ทุกเพศ แนะมีไข้รีบกักตัว-สถานบริการตั้งจุดวัดอุณหภูมิ

หมอธีระวัฒน์ ชี้ฝีดาษลิงติดได้ทุกเพศ แนะมีไข้รีบกักตัว-สถานบริการตั้งจุดวัดอุณหภูมิ

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง (Monkeypox) ในประเทศไทยว่า คิดว่าอย่างไรก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีการเปิดประเทศ มีการเดินทาง และในขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกมีการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง

ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวว่า ประเทศอังกฤษได้สรุปมาแล้วว่า คนที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นการแพร่ระบาดกันในชุมชน อาจจะไม่ได้เกิดจากการไปร่วมงานเทศกาลต่างๆ ก็ได้ อย่างไรก็ตาม อาจจะมีบางคนเดินทางจากประเทศที่มีการระบาดเข้ามาในประเทศไทย และเดินทางไปยังจุดต่างๆ ของประเทศไทยด้วย

“ดังนั้น ตรงนี้เองที่ยากในการเฝ้าระวังพอสมควร เพราะเชื้อฝีดาษลิงจะเริ่มแพร่ตอนที่มีไข้ ไม่สบาย แต่จะไม่เหมือนโรคโควิด-19 ที่สามารถแพร่ระบาดได้เลย แม้ยังไม่มีอาการ ในฝีดาษลิงนั้น ไวรัสที่จะปล่อยออกมา จะออกมาตอนที่มีไข้แล้ว ตรงนี้อาจจะเป็นข้อดี ที่อย่างน้อยคนที่มีไข้ก็จะได้รู้ตัวเอง และแยกตัวเองออกทันที และอย่างน้อยที่สุด คือ สวมหน้ากากอนามัย และไม่อยู่ใกล้ผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ กรณีการเฝ้าระวังโรคฝีดาษ ที่จะรอให้ตุ่มเกิดขึ้นก่อนนั้น อาจจะยังไม่เกิดขึ้นทันที ตอนที่มีไข้แล้ว อาจจะเกิดขึ้นตอนหลังก็ได้ ต่อมน้ำเหลืองโตก็เช่นกัน แต่ตอนที่มีไข้ค่อนข้างเป็นไข้ที่ไม่ธรรมดา เป็นไข้สูงพอสมควร มีปวดเมื่อย ปวดหลังร่วมด้วย ส่วนผื่นเองก็จะดูยาก โดยมี 2 ระดับด้วยกัน อาจจะเป็นผื่นและตุ่มน้ำขึ้นมา และกลายเป็นตุ่มหนอง และมีตุ่มอยู่หลายชนิด กรณีเม็ดเล็กๆ อาจจะไม่ได้เข้าข่ายต้องสงสัย และอาจจะไปเกิดขึ้นในร่มผ้า หรือเกิดในที่ลับโดยที่เจ้าตัวเองไม่ได้สังเกต” ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเกิดตุ่มในร่มผ้าจะสามารถคัดกรองโรคก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ ได้อย่างไร ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวว่า เรื่องนี้ยาก แต่อาการไข้นั้นเป็นสิ่งที่ต้องคัดกรอง และสามารถทำได้ เพราะฉะนั้นแนะนำว่า ในการจัดกิจกรรมต่างๆ หรือแม้แต่ร้านอาหาร สถานประกอบการควรมีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ โดยเฉพาะพื้นที่ที่จะมีการรวมตัวกันของคนหมู่มาก

Advertisement

“หรือแม้แต่ตอนนี้ที่ประเทศไทยอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิง สถานบริการอาบ อบ นวด และเซาน่าแล้ว ก็ควรจะเข้มงวดกับการตรวจคัดกรอง เพราะไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเพศเดียวกันแล้วติดเชื้อ ต่างเพศกันก็สามารถติดได้เหมือนกัน ถ้าสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ” ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image