กทม.เร่งรัดก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดหน้าพระลาน คาดเสร็จ ก.ค.นี้

กทม.เร่งรัดก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดหน้าพระลาน คาดเสร็จ ก.ค.นี้

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล และ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช โดยมี นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. ให้รายละเอียดโครงการ คณะผู้บริหารสำนักการโยธา สำนักงานเขตพระนคร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้รับจ้างโครงการฯ ร่วมลงพื้นที่

นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลาน รายละเอียดโครงการมี 2 จุด ดังนี้ จุดที่ 1 อุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณจุดตัดถนนหน้าพระธาตุกับถนนหน้าพระลานระยะทาง 96 เมตร มีพื้นที่รวม 6,285 ตารางเมตร ความลึก 6.6 เมตร ประกอบด้วย โถงพักคอย ห้องน้ำชาย 21 ห้อง ห้องน้ำหญิง 51 ห้อง ทางขึ้น-ลง 4 จุด (บันได ค.ส.ล. 1 จุด และระบบบันไดเลื่อน 3 จุด) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง และชั้นลอยเป็นห้องเครื่องสำหรับงานระบบควบคุม มีพื้นที่ 358 ตารางเมตร

จุดที่ 2 อุโมงค์ทางเดินลอดบริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์ไทย สาขาหน้าพระลาน ระยะทาง 37 เมตร ประกอบด้วย ทางเดินลอดใต้ดิน ทางขึ้น-ลง 3 จุด (บันได ค.ส.ล. 1 จุด และระบบบันไดเลื่อน 2 จุด) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง มีพื้นที่รวม 390 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง ระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจร และปรับปรุงภูมิทัศน์คืนสภาพพื้นที่ ปัจจุบันความก้าวหน้าโครงการ มีผลงานที่ได้สะสม ร้อยละ 74 อยู่ระหว่างดำเนินการปูกระเบื้องพื้น งานติดตั้งท่อระบบไฟฟ้า ระบบสุขาภิบาลและระบบดับเพลิง งานติดตั้งท่อจ่ายลมเย็นระบบปรับอากาศและงานติดตั้งบันไดเลื่อน มีแผนเร่งรัดงานแล้วเสร็จเดือนกรกฎาคม 2565 ส่วนงานเพิ่มเติมลิฟต์โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนตุลาคม 2565

“ส่วนโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช เป็นโครงการก่อสร้างทางเดินลอดชั้นใต้ดินระยะทาง 90 เมตร ความลึก 4.7 เมตร ประกอบด้วย โถงทางเดิน ห้องน้ำชาย 15 ห้อง ห้องน้ำหญิง 20 ห้อง ทางขึ้น-ลง 2 จุด (ระบบบันไดเลื่อน) งานลิฟต์โดยสาร 2 เครื่อง มีพื้นที่รวม 1,043 ตารางเมตร งานระบบสุขาภิบาล ระบบไฟแสงสว่าง งานระบบระบายอากาศและปรับอากาศ ระบบจราจร และงานปรับปรุงภูมิทัศน์คืนสภาพพื้นที่ ปัจจุบันความก้าวหน้าโครงการ ผลงานที่ได้สะสมร้อยละ 99 ซึ่งได้เปิดใช้อุโมงค์มหาราชเป็นสาธารณะเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 ส่วนงานเพิ่มเติมคือ ลิฟต์โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนตุลาคม 2565 เช่นเดียวกัน” นายชัชชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon