สธ.กำชับศูนย์อนามัยราชบุรี ติดตามผลกระทบสุขภาพชาวบ้านรอบพื้นที่ไฟไหม้ รง.กากอุตสาหกรรม

สธ.กำชับศูนย์อนามัยราชบุรี ติดตามผลกระทบสุขภาพชาวบ้านรอบพื้นที่ไฟไหม้ รง.กากอุตสาหกรรม

วันนี้ (17 มิถุนายน) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ในพื้นที่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี บริเวณที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่โกดังเก็บกากอุตสาหกรรม ประเภทกากน้ำมัน และกากสี ประมาณ 1,000 ถัง ขนาดถัง 20 ลิตร เกิดควันไฟกระจายไปทั่วบริเวณ และพบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับผลกระทบจากไอระเหยสารเคมีที่เกิดไฟไหม้ บางรายมีอาการคันและแสบผิวหนัง กรมอนามัยได้กำชับให้ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี ลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อประเมินผลกระทบจากควันไฟจากการเผาไหม้สารเคมี กากน้ำมัน กากสีภายในโรงงานดังกล่าว

อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า เบื้องต้นสารพิษที่อาจเกิดขึ้นจากสถานการณ์ไฟไหม้ดังกล่าว เป็นของเสียประเภทสารไวไฟ และสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน จําพวกสารที่ผสมในน้ำมันและสี ซึ่งมีสารประกอบประเภทระเหยง่ายจำพวกสารเบนซีน โทลูอีน และไซลีน โดยเมื่อเกิดการเผาไหม้ อาจเกิดก๊าซพิษที่มีฤทธิ์เป็นกรดจําพวกก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง หากสูดดมควันและก๊าซพิษดังกล่าว ทำให้เกิดการระคายเคืองตา ส่งผลต่อการมองเห็น หากสัมผัสทางการหายใจ เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ หายใจหอบ หายใจถี่ และกรณีสัมผัสทางผิวหนัง ทำให้มีอาการคัน แสบผิว และผิวหนังไหม้ได้

​”ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงขอให้ติดตามข่าวสาร สถานการณ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด มีการเฝ้าระวังความผิดปกติของกลิ่น ควัน ที่อาจตกค้างในสภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย พร้อมทั้งให้สังเกตอาการตนเองและคนในครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีปัญหาโรคระบบทางเดินหายใจ หากมีอาการผิดปกติทั้งทางดวงตา การหายใจ และทางผิวหนัง ที่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติได้อย่างชัดเจน ให้รีบไปยังสถานบริการสาธารณสุขทันที” นพ.สุวรรณชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon