ชัชชาติ แลกเปลี่ยนข้อมูล กมธ.คมนาคม วุฒิฯ ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว-ระบบ IPS จราจรอัจฉริยะ

ชัชชาติ แลกเปลี่ยนข้อมูล กมธ.คมนาคม วุฒิฯ ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว-ระบบ IPS จราจรอัจฉริยะ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลการประชุมหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การคมนาคม วุฒิสภา นำโดย พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธาน กมธ.คมนาคม วุฒิสภา ว่า กมธ.คมนาคม ได้มีการทำการศึกษาในหลายเรื่องที่ กทม.รับผิดชอบ เช่น เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว เรื่องการทำระบบ IPS เพื่อลดปัญหาของปัญหาจราจร และทาง กทม.ยินดีรับความเห็นจากทุกฝ่าย เพื่อช่วยกันหาทางออกให้กับประชาชน

“กมธ.คมนาคมไม่ได้มีข้อสรุปอะไร เพราะเป็นหน่วยศึกษา แต่ข้อมูลตรงกับที่ กทม.มีอยู่ ทั้งในเรื่องแนวคิด และเรื่องข้อบังคับทางกฎหมาย เพราะฉะนั้น กมธ.จึงไม่ได้เสนอให้เราทำอะไร แต่ได้เสนอถึงข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีสามารถทำให้เรามีข้อมูลที่แม่นยำ และสอดคล้องกันมากขึ้น ทั้งนี้ ขอนำข้อมูลไปหารือกับ นายธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการบริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) อีกครั้ง เพราะมีข้อที่ต้องตัดสินใจอีกหลายเรื่อง” นายชัชชาติกล่าว

ด้าน พล.อ.ยอดยุทธกล่าวว่า ขอบคุณนายชัชชาติที่ให้โอกาส กมธ.คมนาคม ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ซึ่งเห็นว่า ปัญหาหลักของ กทม.คือ ปัญหาการจราจร โดยในวันนี้ ( 22 มิถุนายน 2565) ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลของการใช้ระบบ IPS จราจรอัจฉริยะนำมาควบคุมเรื่องสัญญาณไฟ การเรียกรถแท็กซี่ หรือที่จอดรถ ป้ายจราจรอัจฉริยะ รวมถึงเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว และคิดว่านายชัชชาติน่าจะนำไปทำประโยชน์ และแก้ปัญหาให้กับชาวกรุงเทพฯ ขอให้มั่นใจได้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon