ชัชชาติ เตรียมพร้อมทะลุแก๊ซ ย้ำ! ต้องให้เกียรติกัน ปชช.เบื่อความรุนแรง ทำแนวร่วมหด

ชัชชาติ เตรียมพร้อมทะลุแก๊ซ ย้ำ! ต้องให้เกียรติกัน ปชช.เบื่อความรุนแรง ทำแนวร่วมหด

วันนี้ (24 มิถุนายน 2565) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังกล่าวปัจฉิมกถา ในวาระ 90 ปี ประชาธิปไตยไทย ภายใต้หัวข้อ “90 ปี ประชาธิปไตย ก้าวต่อไปของประชาชน : ประสบการณ์ประชาธิปไตยผ่านมุมมองการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.” ที่วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ ว่า เป็นครั้งแรกที่ กทม.ประกาศพื้นที่ชุมนุม ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย มีการกำหนดคน ไม่ให้แออัดมากเกินไป กำหนดพื้นที่ 1 คนต่อ 3 ตารางเมตร (ตร.ม.) และไม่อยากให้เกินเวลา 22.00 น. การมาชุมนุมให้เป็นสิ่งสร้างสรรค์ ไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยทดลองก่อน 1 เดือน

“ครั้งแรกของการประกาศพื้นที่ชุมนุม 7 พื้นที่ก่อน ส่วนการประกาศเปิดพื้นที่ทั้ง 50 เขต จะเยอะไป ทั้งนี้ ไม่ได้บังคับให้มาชุมนุมในพื้นที่ตรงนี้ ผู้ชุมนุมจะไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทางตำรวจจะเป็นผู้ดูแลแทน เพราะเราไม่ได้รับผิดชอบพื้นที่ตรงนี้โดยตรง” นายชัชชาติกล่าว และว่า การชุมนุมไม่ใช่เรื่องการเมืองอย่างเดียว อาจเป็นเรื่อง ค่าเช่าตลาดแพง สิ่งแวดล้อม คอนโดมิเนียม ซึ่ง กทม.ไม่ได้ดูเนื้อหา เป็นเพียงแต่ผู้อำนวยความสะดวกพื้นที่ให้ ในที่ประชุมมีการคัดค้าน แต่พื้นที่นี้ประชาชนเป็นเจ้าของ เป็นเงินภาษีที่สร้างมา อย่างไรก็ต้องใช้

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวด้วยว่า ประชาชนเบื่อการทะเลาะความรุนแรง ไม่ได้ทำให้มีคนมาร่วมมากขึ้น การชุมนุมที่มีเหตุผล แสดงปัญหา คุยด้วยเหตุผล จะมีแนวร่วมมากขึ้น แต่ถ้าเป็นความรุนแรงจะได้คนอีกกลุ่มหนึ่ง

“ก็แล้วแต่คนคิด เชื่อว่าที่เราทำเป็นทางเลือก เชื่อว่าเมืองไทยมีความหวัง ขอเสนอพื้นที่แห่งความหวังมาแลกเปลี่ยนกัน” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการย้อนแย้งหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายชัชชาติกล่าวว่า เป็นการอินโทรสู่การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนสร้างความไว้ใจ แสดงความเห็นได้ เหมือนงานดนตรีในสวนที่คนมาเยอะ อย่าไปกังวล ถ้าแย่ กทม.จะพิจารณาอีกทีหนึ่ง ทั้งนี้ มีการประสานกับตำรวจให้ละมุนละม่อม ขอให้เป็นบรรยากาศที่ดี ประสานความร่วมมือกัน แสดงออกอย่างสร้างสรรค์

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนกลุ่มทะลุแก๊ซนั้น อย่าไปตัดสินใครก่อน เราเตรียมพร้อมทุกเหตุการณ์ เราให้เกียรติซึ่งกันและกัน กทม.ให้เกียรติทุกคน จึงกล้าประกาศพื้นที่ชุมนุมสาธารณะ ผู้มาใช้จะเคารพสถานที่ เคารพประชาชน

“เมืองไทยต้องเดินหน้าด้วยการคิดบวก อย่าไปคิดว่าทะลุแก๊ซจะทำโน่นทำนี่ ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้สร้างสรรค์ ฝากทุกคนมาแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างมีความสุข สนุก เคารพซึ่งกันและกัน สุดท้ายมันจะไปได้เรื่อยๆ ในพื้นที่ที่มีพลัง ให้เรามาแสดงความเห็น หาคำตอบร่วมกัน เพื่ออนาคตที่ดีขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image