โฆษก สธ.เผยดราม่าภาพเด็กถือตุ๊กตากัญชา ถ่าย 3 ปี ไม่คิดนำเยาวชนมาโฆษณา

โฆษก สธ.เผยดราม่าภาพเด็กถือตุ๊กตากัญชา ถ่าย 3 ปี ไม่คิดนำเยาวชนมาโฆษณา

กรณีมีภาพดราม่าเป็นเยาวชนถือตุ๊กตากัญชา ถ่ายรูปร่วมกับคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งมีการโจมตีว่า เป็นการนำเด็กมาสนับสนุนนโยบายการปลดล็อกกัญชา ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นั้น

ล่าสุด วันนี้ (3 กรกฎาคม 2565) นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง และโฆษก สธ. เปิดเผยที่มาของภาพดังกล่าว ว่า เป็นภาพที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 เป็นการจัดบูธเรื่องการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร พร้อมกับเปิดเว็บไซต์ www.medcannabis.go.th

“เป็นกิจกรรมเล็กๆ ในงานมีตุ๊กตากัญชาไว้ประดับตกแต่ง เป็นกิจกรรมเล็กๆ ซึ่งขณะนั้นมีการจัดกิจกรรมจัดอยู่ใกล้ๆ กัน คือโครงการ “พี่หัวดี หนูอยากหัวดี อนาคตไกล” หรือการรณรงค์ให้เด็กสวมหมวกกันน็อก ขณะโดยสารรถมอเตอร์ไซค์ ผู้สื่อข่าวจึงขอให้น้องๆ เข้าไปถ่ายรูปร่วมกับผู้บริหาร สธ.ในกิจกรรมนี้ด้วย เพื่อเป็นที่ระลึก คณะผู้จัดงานจึงหยิบตุ๊กตากัญชามาให้นักเรียนถือก่อนถ่ายรูปร่วมกัน นี่คือภาพที่ถ่ายไว้นานแล้ว แต่ปรากฏว่า 3 ปี มีการนำภาพนี้มาเชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ไทยเพิ่งปลดล็อกกัญชา เพื่อใช้ในการแพทย์” นพ.รุ่งเรืองกล่าว และว่า ทั้งนี้ ขอย้ำว่า กับนโยบายกัญชานั้น สธ.ไม่เคยมีเจตนานำเยาวชนมาใช้เพื่อการโฆษณาเลย

โฆษก สธ.กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ทางผู้บริหาร สธ.กราบขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งนำมาสู่ความกังวลใจของสาธารณชน และจะระมัดระวังอย่างสูงสุดไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon