ส.ค.นี้ ส่อตกงานอีกหมื่นคน เครือข่ายลูกจ้างจ่อยื่นนายกฯ ช่วยต่อสัญญา พนง.ราชการ

ส.ค.นี้ ส่อตกงานอีกหมื่นคน เครือข่ายลูกจ้างจ่อยื่นนายกฯ ช่วยต่อสัญญา พนง.ราชการ

วันนี้ (5 กรกฎาคม 2565) นายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย (สพท.) และประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับร้องเรียนจากกลุ่มลูกจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจ (สัญญา 1) ขอให้ช่วยเหลือพนักงานราชการเฉพาะกิจที่มีประมาณ 10,000 คนทั่วประเทศ เนื่องจากสัญญาจ้างกำลังจะหมดภายในเดือนสิงหาคมนี้ และเกรงว่าในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะซบเซา การหางานใหม่ทำได้ยาก อาจจะทำให้หลายคนต้องอยู่ในภาวะตกงาน

“เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้แทนจาก สพท.และ คปค.จึงได้ประชุมหารือถึงเรื่องนี้ร่วมกัน เพราะในสภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้การหางานใหม่ก็ยากลำบาก เพื่อช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้างดังกล่าวประมาณ 10,000 คน ให้มีงานทำต่อไป จึงมีข้อสรุปจากที่ประชุมว่าจะเสนอให้รัฐบาลต่อสัญญาจ้างคนกลุ่มนี้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง หรืออาจจะต้องไม่กำหนดระยะเวลา” นายมนัสกล่าว และว่า โดยขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานเพื่อขอเข้าไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายในสัปดาห์หน้า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องดังกล่าวเพื่อช่วยเหลือคนกลุ่มนี้

ประธานสภาองค์การลูกจ้างฯกล่าวว่า จากการสอบถามลูกจ้างพนักงานราชการเฉพาะกิจกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีวุฒิปริญญาตรี และได้ทำงานตามสัญญาจ้างในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนั้นรัฐบาลได้ออกหลายมาตรการเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้มีงานทำ ในอัตราเดือนละ 18,000 บาท กระจายอยู่ในหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงแรงงาน ประมาณ 700 คน กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น โดยสัญญาจ้างนี้ใช้งบประมาณจากรัฐบาลโดยตรง และกำลังจะหมดสัญญาในเดือนสิงหาคมนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องนี้ได้มีการนำเข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงงาน หรือหน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อย่างไร นายมนัสกล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสนำเรื่องนี้หารือกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีเห็นด้วยที่ควรจะต้องเร่งให้การช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ให้มีงานทำต่อไป แต่เนื่องจากเป็นเรื่องของงบประมาณที่มาจากการสนับสนุนของรัฐบาลโดยตรง จึงจำเป็นต้องนำเรื่องนี้เสนอไปยังนายกฯเพื่อให้รับทราบ และพิจารณาสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด สภาองค์การลูกจ้างฯมีการนัดหมายจะเข้ายื่นหนังสือต่อนายกฯในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image