สธ.ยันติดโควิดตายคาบ้านเหตุจากโรคประจำตัว ชี้ปัญหาอยู่ในกรุง เพราะไร้ระบบส่งต่อ
วันนี้ (18 กรกฎาคม) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่บ้านว่า ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่อยูในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
“วันนี้เราจึงหารือกัน แต่เราต้องเห็นใจกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพราะว่ามีโรงพยาบาล (รพ.) เอกชนจำนวนมากที่สุด มี รพ.มหาวิทยาลัย รพ.ในสังกัด กทม. และ รพ.รัฐอื่นๆ เช่น รพ.ตำรวจ รพ.ทหาร ดังนั้น หากไม่มีการบริหารจัดการบูรณาการที่ดีก็จะเกิดปัญหา รวมถึง กทม.ไม่มีระบบส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งจะต่างจาก รพ.สังกัด สธ. ที่ปลัด สธ.สั่งการแล้วส่งต่อได้หมด ฉะนั้น สธ.ก็จะร่วมหารือในการจัดระบบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา” นพ.โอภาสกล่าว
ด้าน นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรณีมีรายงานคนเสียชีวิตตามบ้านนั้น มีรายงานเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เสียชีวิตที่มีโรคโควิด-19 ร่วมด้วย (Died with covid-19)
“มีทั้งที่ตรวจเจอโควิด-19 อยู่ก่อน หรือมาตรวจเจอว่ามีโควิด-19 ร่วมด้วยในภายหลัง แต่สาเหตุที่เสียชีวิตนั้นเกิดจากโรคที่เป็นอยู่ก่อน ไม่ใช่เสียชีวิตจากโควิด-19 เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะท้าย หรือผู้ป่วยที่ป่วยอยู่ต้องรับการรักษาแบบประคับประคอง ให้ใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายกับครอบครัวมากกว่า ทั้งนี้ กรณีครอบครัวที่ต้องดูแลก็ให้สวมหน้ากากอนามัย และฉีดวัคซีนซึ่งจะสามารถป้องกันได้ หลังจากนั้น ก็เฝ้าระวังตัวเอง 7 วัน ส่วนกรณีที่เสียชีวิตจากโควิด-19 จริงๆ (Died from covid-19) นั้นมีเล็กน้อย” นพ.จักรรัฐกล่าว

