ผอ.ศวส.ห่วงดื่มเหล้าร่วมเสพกัญชาเสี่ยงก่อเหตุซ้ำรอยฆ่าเมียไม่รู้ตัว จี้รัฐปิดภาวะสุญญากาศ

ผอ.ศวส.ห่วงดื่มเหล้าร่วมเสพกัญชาเสี่ยงก่อเหตุซ้ำรอยฆ่าเมียไม่รู้ตัว จี้รัฐปิดภาวะสุญญากาศ

จากกรณีสามีอายุ 37 ปี ใช้อาวุธปืนพกยิงภรรยาอายุ 44 ปี ภรรยาเสียชีวิต ต่อมารับสารภาพกับตำรวจ สภ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เบื้องต้นว่า หลังไปร่วมงานมงคลสมรสของญาติ ได้กลับไปนั่งดื่มสุราร่วมกับสูบกัญชาต่อที่บ้าน แต่ภรรยาได้ห้ามไม่ให้สูบกัญชา และหลังจากนั้นจำอะไรไม่ได้อีก ไม่รู้ว่ากลับมาบ้านได้อย่างไร และยิงภรรยาตอนไหน เพราะที่ผ่านมา ตนเองไม่เคยทำร้ายร่างกายภรรยาเลย นอกจากแค่ทะเลาะกันทั่วไป เบื้องต้นพนักงานสอบสวน แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น

ล่าสุด วันนี้ (1 สิงหาคม 2565) ศ.พญ.สาวิตรี อัษณางค์กรชัย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) กล่าวว่า ขอใช้ข่าวนี้เป็นอุทาหรณ์ ให้เห็นถึงผลเสียของการใช้เหล้าและกัญชา ทั้งนี้ ในกัญชามีสาร THC เป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ทำให้การประสานการทำงานของประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหว การรับรู้ระยะทาง และเวลา หรือประสาทสัมผัสบิดเบือนไป เช่น เห็นแสงสว่างจ้ากว่าปกติ หรือรู้สึกว่า เวลาผ่านไปช้ามาก เพิ่มความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจราจรในผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะหลังใช้กัญชา บางคนที่ใช้ปริมาณสูง อาจมีอาการตื่นตระหนก หวาดระแวง หลงผิด และประสาทหลอนได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทำร้ายร่างกาย ทำลายข้าวของ หรือมีพฤติกรรมรุนแรงได้ นอกจากนี้ กัญชายังมีผลต่อร่างกาย ทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นแรงหรือเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง ส่วนแอลกอฮอล์ก็เป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท มีผลต่อการทำงานของประสาทสมอง ทำให้ง่วงซึม กดการหายใจ และการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติผิดปกติ มีอาการหูแว่วภาพหลอน และความคิดหลงผิดหวาดระแวงได้เช่นกัน

“การดื่มเหล้าและใช้กัญชาร่วมกันจะเสริมฤทธิ์ซึ่งกันและกัน ทำให้มีอาการเมาเหล้า และอาการเมากัญชารุนแรงมากกว่าการใช้สารตัวใดตัวหนึ่งชนิดเดียว จึงเกิดผลเสียต่อการทำงานของประสาทและสมอง ความคิดอ่าน ขาดความยับยั้งชั่งใจ มีพฤติกรรมและอารมณ์รุนแรงมากขึ้น การควบคุมตนเองเสียไป จึงทำให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อร่างกายจนอาจถึงตายได้ หรือกระทำรุนแรงต่อผู้อื่นดังเช่นตัวอย่างในข่าวอันน่าสลดใจนี้ได้” ศ.พญ.สาวิตรี กล่าว

ศ.พญ.สาวิตรี กล่าวอีกว่า ประเทศไทยในปัจจุบัน ทั้งสุราและกัญชากลายเป็นสารเสพติดที่ถูกกฎหมายไปแล้ว ทำให้ประชาชนหาซื้อและใช้สารทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ง่าย แม้แต่เด็ก นักเรียน หรือเยาวชน ทำให้เกิดผลกระทบรุนแรงทั้งต่อตัวผู้ใช้ ครอบครัว สังคม

Advertisement

“อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า สุราและกัญชาจะถูกจัดเป็น ยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายหรือไม่ก็ตาม แต่ตัวมันเองก็ยังคงเป็นสารที่มีฤทธิ์เสพติดอยู่ และทำให้เกิดผลเสียหรือปัญหาตามมามากมาย ทั้งระยะสั้นดังที่กล่าวข้างต้น ส่วนระยะยาวจะส่งผลต่อสติปัญญา ความคิดอ่าน หากใช้เป็นประจำตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้น ประเทศไทยจึงควรมีกฎหมายและระบบควบคุมกัญชาอย่างรัดกุม รีบปิดช่องว่างสุญญากาศก่อนจะมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. … บังคับใช้ หลักสำคัญคือ ไม่ควรปล่อยให้ใช้หรือเข้าถึงได้อย่างเสรี ขณะที่ประชาชนควรดูแลตนเอง งดหรือลดการใช้ทั้งสุราและกัญชา เพราะไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อสุขภาพเลย อ่านและวิเคราะห์สื่อหรือข้อมูลต่างๆ อย่างมีวิจารณญาณ ไม่ตกเป็นเหยื่อของการโฆษณา การตลาด และวาทกรรมทางสังคม หรือการเมืองที่สนับสนุนการเปิดเสรีกัญชา

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image