หมออุดมแย้มจ่ออนุมัติซื้อยาต้านไวรัสโควิดตามใบสั่งแพทย์ เตือน ปชช.อย่าหากินเอง

หมออุดมแย้มจ่ออนุมัติซื้อยาต้านไวรัสโควิดตามใบสั่งแพทย์ เตือน ปชช.อย่าหากินเอง

วันนี้ (4 สิงหาคม 2565) ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไม่ได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ และมีการไปหาซื้อยามารับประทานเอง ว่า ขอยืนยันว่า ยารักษาโควิด-19 มีอย่างเพียงพอทุกตัว ไม่มีขาด ปรับการดูแลไปตามสถานการณ์ ไม่ใช่ว่าผู้ติดเชื้อทุกคนต้องได้รับยาต้านไวรัส แต่แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาจ่ายยาตามความเหมาะสม คำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ

“เช่น มีความเสี่ยงแบบนี้ ใช้ยาตัวนี้ มีความเสี่ยงอีกแบบ ก็ใช้ยาอีกตัวหนึ่ง ขอให้ผู้ติดเชื้อไปรับการรักษาโดยแพทย์ ซึ่งจะใช้ดุลยพินิจในการจ่ายยา เพราะการใช้ยาต่างๆ ย่อมมีผลข้างเคียง จึงควรให้แพทย์สั่งจ่ายเพื่อความปลอดภัย” ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าวและว่า ส่วนเรื่องของราคายานั้น ไม่เป็นปัญหา เพราะค่าใช้จ่าย รัฐรับผิดชอบ

ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าวว่า แต่ในอนาคต จะมีการขยายให้ซื้อยาผ่านร้านขายยาได้ โดยผู้ซื้อต้องมีใบสั่งแพทย์ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงที่ง่ายขึ้น

“คาดว่า อีกไม่กี่สัปดาห์ น่าจะสามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้ การดำเนินการต่างๆ เรายึดความปลอดภัยของผู้ป่วยและคนไข้เป็นหลัก ดังนั้น อย่าไปซื้อยากินเอง ซึ่งตอนนี้ คนไม่จำเป็นต้องได้ยา แต่อยากได้ยา ก็เลยไปหาซื้อตุนไว้ ทำให้ในตลาดมืด ราคาก็ยิ่งแพง แถมเป็นการซื้อที่ไม่ผ่านการตรวจและจ่ายยาจากแพทย์ก็ยิ่งอันตราย” ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image