รมว.สุชาติ ส่งทีม ฉก.ช่วยลูกจ้าง รง.บรรจุก๊าซระเบิดที่สมุทรปราการ เร่งสอบข้อเท็จจริงทันที!

รมว.สุชาติ ส่งทีม ฉก.ช่วยลูกจ้าง รง.บรรจุก๊าซระเบิดที่สมุทรปราการ เร่งสอบข้อเท็จจริงทันที!

วันนี้ (30 สิงหาคม 2565) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเหตุโรงงานบรรจุก๊าซระเบิดและเกิดเพลิงไหม้เป็นเหตุให้ลูกจ้างบาดเจ็บสาหัสหลายราย ที่บริษัท วี.ไอ.พี ปิโตรเลียม จำกัด อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี และกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ได้แสดงความห่วงใยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการให้กระทรวงแรงงานเร่งดำเนินการช่วยเหลือลูกจ้างทันที จึงได้ส่งทีมเฉพาะกิจลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงทันที เบื้องต้นพบว่าสถานที่เกิดเหตุคือ บริษัท วี.ไอ.พี ปิโตรเลียม จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 30/100-1 หมู่ 11 ถนนบางนา-ตราด กม.23 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ประกอบกิจการโรงบรรจุก๊าซหุงต้ม มีลูกจ้างทั้งหมด 30 คน ในเวลา 00.30 น.วันเดียวกัน ขณะที่ลูกจ้างกำลังพักผ่อนอยู่ภายในห้องพักคนงานในบริษัท เกิดเหตุระเบิดดังขึ้นภายในโรงงาน จึงพากันวิ่งหนีฝ่าวงล้อมเพลิงออกมาจนได้รับบาดเจ็บไฟคลอกอาการสาหัส 5 ราย เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต.บางเสาธง และพื้นที่ใกล้เคียงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้ และปิดวาล์วถังก๊าซได้ทุกจุด โดยลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว

“ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้คณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบอุบัติเหตุ อุบัติภัย หรือการประสบอันตรายจากการทำงานกรณีร้ายแรง พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเพิ่มเติม รวมทั้งให้ความช่วยเหลือลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว ประสานดูแลรักษาพยาบาลลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายต่อไป” นายสุชาติกล่าว

น.ส.ปรียานันท์ ลิขิตศานต์ ผู้ตรวจราชการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ในฐานะคณะทำงานทีมเฉพาะกิจตรวจสอบอุบัติเหตุ อุบัติภัย หรือการประสบอันตรายจากการทำงานกรณีร้ายแรง กล่าวว่า คณะทำงานเฉพาะกิจและหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และเข้าเยี่ยมให้กำลังใจลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ จากรายงานของสำนักงานประกันสังคม จ.สมุทรปราการ ได้ตรวจสอบสิทธิกองทุนประกันสังคม และกองทุนเงินทดแทนของลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 ราย แบ่งเป็น ลูกจ้างสัญชาติไทย 2 ราย และสัญชาติเมียนมา 3 ราย

Advertisement

“เบื้องต้นจะได้รับสิทธิรักษาพยาบาลและเงินทดแทนจากสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ด้วย ในส่วนของสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ กสร.จะเชิญนายจ้างและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ในวันที่ 5 กันยายนนี้ พร้อมทั้งตรวจสอบว่านายจ้างได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมายความปลอดภัยในการทำงาน กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการ ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ.2555 หรือไม่ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนายจ้าง และลูกจ้างปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ.2554 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการ ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ.2555 อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดจากอุบัติเหตุ หรืออุบัติภัยจากการทำงาน” น.ส.ปรียานันท์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image