อนุทิน ชี้เหตุเภสัชฯ ขายยาต้านโควิดเองไม่ได้ ติดเงื่อนไขผู้ผลิต ยันรัฐมีพอสำหรับดูแลผู้ป่วย

อนุทิน ชี้เหตุเภสัชฯ ขายยาต้านโควิดเองไม่ได้ ติดเงื่อนไขผู้ผลิต ยันรัฐมีพอสำหรับดูแลผู้ป่วย

วันนี้ (7 กันยายน 2565) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นร้านขายยาจ่ายยาต้านไวรัสโควิด-19 ตามใบสั่งแพทย์ ว่า สำหรับยารักษาโควิด-19 ที่ สธ.จัดหามีทั้งการนำเข้าและผลิตได้เองในประเทศ หากผู้ป่วยได้รับวัคซีนโควิด-19 ส่วนใหญ่ แพทย์จะจ่ายยาตามอาการ ไม่ใช่ว่าทุกคนป่วยแล้วจะได้ยาฟาวิพิราเวียร์ หรือโมลนูพิราเวียร์ หากไม่มีอาการใดเลย ก็ใช้ยาตามอาการที่แพทย์จ่ายได้ ซึ่งขอให้ความมั่นใจว่า หากมีผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ สธ.มีความพร้อมในการให้บริการ 100%

นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยาต้านไวรัสโควิด-19 ขึ้นทะเบียนใช้ในภาวะฉุกเฉิน (EUL) ต้องให้แพทย์จ่ายยา แต่ยืนยันว่ายังมีระบบการดูแลผู้ติดเชื้อแบบผู้ป่วยนอก (OPSI) ที่มีการส่งยาให้ถึงบ้านอยู่โดยแพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยา ซึ่ง สธ.มีการสำรองยาไว้ตามการคาดการณ์ในแต่ละช่วงตามควรแก่เหตุ

“หากแพทย์เห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัส เราก็ไม่ต้องไปซื้อ เพราะคอร์สหนึ่งราคาเป็นหมื่นบาท ไม่ใช่ถูกๆ นั่นเป็นต้นทุนที่เราใช้ในระบบ แต่หากไปซื้อด้วยตนเองที่ร้านยาขาย สธ.ก็ไม่สามารถไปกำหนดราคาได้ เพราะเรื่องการซื้อขาย แต่บอกได้ว่า ยาเหล่านี้เรามีเตรียมไว้ให้ผู้ป่วยแน่นอน ไม่แนะนำให้ประชาชนไปซื้อเอง” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความกังวลเรื่องการผูดขาดตลาดขายยาฟาวิพิราเวียร์โดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) นายอนุทิน กล่าวว่า ยาอยู่ภายใต้การใช้ในภาวะฉุกเฉิน หมายความว่าไม่ใช่ยาทั่วไปที่หาซื้อได้ด้วยตนเอง และมีกฎเกณฑ์อยู่แล้วตามที่ผู้ผลิตได้ขึ้นทะเบียนในภาวะฉุกเฉิน ก็เพื่อสงวนสิทธิความรับผิดชอบ เพราะยาเหล่านี้ต้องใช้การศึกษาเป็นสิบๆ ปี แต่โควิด-19 มีเพียง 2 ปี ผู้ผลิตก็ต้องมีเกราะป้องกันไว้ก่อน เป็นเหตุผลที่รัฐบาลรับผิดชอบในการใช้ยาให้ เพราะหากมีการขายทั่วไป ประชาชนเกิดปัญหา มีผลข้างเคียง ไปฟ้องผู้ผลิต ก็อาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขายระดับประเทศไทย ดังนั้น การใช้ยาขณะนี้ รัฐบาลดูแลให้ ผู้ติดเชื้อได้รับยาอยู่แล้ว

Advertisement

“การซื้อขายยาต้องถูกต้องตามกฎหมาย เป็นยาที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่ใช่นำเข้ามาขายกันเอง หรือนำเข้ามาแล้วบอกว่า อย.ต่างประเทศรับรองแล้ว แต่หาก อย.ไทยไม่รับรองก็ไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่สมาคมเภสัชกรรมชุมชนเสนอให้มีการปรับให้เภสัชกรประจำร้านยาสามารถจ่ายยาต้านไวรัสโควิดเองได้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวชี้แจงว่า ยาเหล่านี้ยังไม่ใช่ยาทั่วไป ต้องมีใบสั่งแพทย์ก่อน และยังเป็นโรคอุบัติใหม่ แต่เราจะปรับตามความเหมาะสม

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image